VỀ QUÊ

Ngày 1 tháng 10 năm 2021, ngay khi Thành Phố Hồ Chí Minh vừa bỏ đi lệnh dãn cách xã hội, gần 260.000 người đã lên xe máy hối hả thực hiện chuyến hành trình về quê ngay lập tức. Đây là đợt hồi hương thứ ba của những người dân nhập cư đến sinh sống và làm việc tại Sài Gòn.

Phần lớn những người ra đi là dân lao động và công nhân, họ rời bỏ quê nhà đến tại nơi đô thị Hồ Chí Minh để kiếm kế sinh nhai và lập nghiệp. Nhưng dịch bệnh đã lấy đi của họ đồng tiền tiết kiệm cuối cùng và giờ đây họ không còn cách nào khác là trở về lại nơi quê nhà của mình, nơi đó dù không có tiền, không có công ăn việc làm, nhưng có nhà, có gia đình, người thân vẫn có thể cưu mang và chấp nhận họ. Còn ở tại đất Sài Gòn này, họ cũng chỉ là người khách lạ mà thôi.

Nhưng bạn biết không, Kinh Thánh nói rằng tất cả chúng ta đều là “người ở trọ, kẻ đi đường” (I Phi-e-rơ 2:11) và đang trong hành trình về quê hương đời đời.

Ông bà ta có câu “Sống gửi, thác về” để ám chỉ rằng, trần gian này chỉ là cõi tạm, khi qua đời mới thật là trở về nhà. Bởi chúng ta không đem theo được bất cứ điều gì nơi trần gian này cả, Kinh Thánh chép “Chúng ta trần truồng lọt khỏi lòng mẹ sẽ lại trần truồng mà trở về” (Gióp 1:21).

Nhưng chúng ta sẽ về đâu? Quê hương là nơi chúng ta sanh ra, vậy đâu là nơi chúng ta trở về khi qua đời? Có bao giờ bạn tự hỏi trước khi tượng hình trong lòng mẹ và chào đời, ai đã ban sự sống cho bạn? Sa-lô-môn, một vì vua khôn ngoan đã nói rằng khi con người qua đời “bụi tro trở vào đất y như nguyên cũ, và thần linh trở về nơi Đức Chúa Trời, là Đấng đã ban nó.” (Truyền đạo 12:7).

Thiên Chúa là Đấng ban sự sống cho muôn loài, khi tạo dựng nên loài người, Kinh Thánh chép “Ngài lấy bụi đất nắn nên hình người, hà hơi sống vào lỗ mũi thì loài người trở nên loài có linh hồn” (Sáng thế kí 2:7). Trong muôn loài, chỉ con người nhận sự sống trực tiếp từ Thiên Chúa, vì vậy chúng ta sở hữu linh hồn bất diệt. Đó lí do vì sao Chúa Jesus nói rằng “Cả thế gian không mua được một linh hồn”. Bởi thế gian chỉ là tạm, còn linh hồn là cái vĩnh hằng, không thể mất đi.

Vậy phải chăng mọi người rồi sẽ trở về với Đấng Tạo Hóa là Thiên Chúa khi qua đời? Câu trả lời là đúng, những chưa đủ. Bởi Kinh Thánh cho biết rằng có những người trở về với Thiên Chúa để hưởng phước, nhưng có những người trở về để nhận hình phạt, bởi vì “Người ta sẽ khai trình mọi điều mình làm lúc còn trong xác thịt trước tòa án trắng của Thiên Chúa”(Rô-ma 14:12). Vì tiền công của tội lỗi là sự chết, vậy nên mọi tội lỗi chúng ta trong thế gian này đều sẽ được công khai trong ngày chúng ta qua đời, và hậu quả là chúng ta đối diện với án phạt đời đời trong hỏa ngục, thay vì phước hạnh nơi Thiên Đàng.

Hầu hết con người đều ý thức điều này, thế nên họ cố gắng làm lành lánh dữ, tu thân tích đức, thế nhưng mọi thứ đều vô ích, bởi công và tội không thể đánh đổi cho nhau được.

Nhưng Thiên Chúa yêu thương con người, Ngài không muốn chúng ta trở về để chịu khổ. Vậy nên Chúa đã thực hiện một giải pháp để cứu chuộc chúng ta ra khỏi tội lỗi, đó là Ngài đã ban Con Một của Ngài là Chúa Jesus đến thế gian này với một sứ mạng đó là chết thay cho chúng ta trên thập tự giá. Kinh Thánh chép “Nhưng người đã vì tội lỗi chúng ta mà bị vết, vì sự gian ác chúng ta mà bị thương, bởi sự sửa phạt người chịu chúng ta được bình an, bởi lằn roi người chúng ta được lành bịnh. Chúng ta thảy đều như chiên đi lạc, ai theo đường nấy: Đức Giê-hô-va đã làm cho tội lỗi của hết thảy chúng ta đều chất trên người.” (Ê-sai 53:5-6)

2021 năm trước, Chúa Jesus đã Giáng Sinh chia đôi lịch sử nhân loại, bắt đầu một kỉ nguyên cứu chuộc cho nhân loại. Ngài tuyên bố rằng “Ai tin Ta thì nhận được sự sống đời đời” (Giăng 6:47) và rồi để chứng minh điều đó, Chúa Jesus đã chịu chết trên thập tự giá, chịu chôn, đến ngày thứ 3 Ngài đã sống lại, và 40 ngày sau Chúa Jesus thăng thiên trở về Trời. Trước khi đi, Ngài phán “Ta đi để sắm sẵn cho các ngươi một chỗ…Ta ở đâu kẻ tin ta sẽ ở đó với ta” (Giăng 14:3).

Bạn thấy đó, tất cả chúng ta đều “Sống gửi, thác về”, nhưng sẽ vui làm sao nếu bạn biết rằng, khi “về” bạn có sẵn một chỗ ở, một nơi phước hạnh mà Chúa Jesus đã sắm sẵn cho bạn.

Thay vì một tương lai mịt mù và một niềm hi vọng mơ hồ, sao bạn không đặt lòng tin nơi Chúa Jesus ngay hôm nay, để rồi bắt đầu cuộc hành trình về quê hương với niềm vui, sự bình an và niềm hi vọng chắc chắn.

TÔI MUỐN TIN CHÚA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *