TRUYỀN THUYẾT VÀ SỰ THẬT

Thế giới vốn có rất nhiều những câu chuyện thật và giả lẫn lộn. Đôi khi, chúng ta lầm tưởng những câu chuyện giả tưởng trong tiểu thuyết là thật, và những chuyện thật trong lịch sử lại là giả.

Một trong những nhân vật bị đồn thổi hư cấu nhiều nhất trong lịch sử Trung Quốc và Việt Nam đó là Quan Công hay còn được gọi là Quan Vân Trường (Quan Vũ), một vị tướng trong thời Tam Quốc thuộc nhà Thục Hán. Trước khi được La Quán Trung (1330-1400) một nhà văn sống cuối đời nhà Nguyên đầu đời nhà Minh đưa vào Tiểu Thuyết hư cấu của mình thì Quan Công vốn dĩ không được nhiều người biết đến.

Cả đời Quan Công chỉ chém đúng 2 tướng và vũ khí ông sử dụng cũng không phải là trường đao, vì mãi đến năm 581 dưới thời nhà Đường loại vũ khí này mới xuất hiện, ngoại hình của ông cũng rất bình thường chứ không phải mặt đỏ, râu dài như trong mô tả của La Quán Trung. Sự phổ biến của tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa, khiến dân chúng và thậm chí Vua Càng Long cũng tin chuyện hư cấu về ông là thật đến mức vào năm 1763 đã phong Quan Vũ làm “Sơn Tây Quan Phu Tử”.

Ở Việt Nam ta và Trung Quốc, vẫn còn rất nhiều người thờ phụng Quan Công như thần thánh với hình tượng một vị Tướng oai phong râu dài tay cầm trường đao mà không biết rằng tất cả chỉ là một nhân vật tưởng tưởng bước ra từ một câu chuyện tiểu thuyết.

Vậy, Chúa Jesus phải chăng cũng là một nhân vật lịch sử trong truyền thuyết? Khác với Quan Vũ, được nhiều người biết đến chỉ qua 1 tác phẩm tiểu thuyết hư cấu cách thời điểm của ông hơn 1000 năm (Thời Tam Quốc khoảng năm 220). Cuộc đời Chúa Jesus được ghi chép lại bởi sử gia Josephus của La Mã vào khoảng từ năm (70 – 100 S.C), ngoài ra từ khoảng năm 40 – 100 S.C có hàng trăm bức thư được ghi chép bởi các tín hữu Cơ Đốc đầu tiên ghi lại về cuộc đời của Ngài, phần lớn những người đó đều từng sống đồng thời với Chúa Jesus, hoặc nghe những người từng gặp gỡ Chúa Jesus kể lại. Tác phẩm chép tay Codex Sinaiticus có niên đại khoảng năm 325 S.C có khoảng 500 trang, là tác phẩm cổ xưa nhất còn lưu trữ cho đến ngày nay viết về Chúa Jesus và lịch sử của phát triển của Cơ Đốc Giáo trong thời kì đầu tiên, phần lớn nội dung trong Codex Sinaiticus  vẫn còn được dùng trong Kinh Thánh Tân Ước thuộc các Hội Thánh Cơ Đốc trên khắp thế giới hiện nay.

Nhà Văn C.S Lewis, nổi tiếng với tác phẩm Vương Quốc Narnia, đã nói rằng “Những dữ kiện lịch sử chứng minh sự thật về Chúa Jesus nhiều gấp hàng ngàn lần so với cuộc đời của Alexander Đại Đế” (Chỉ có duy nhất Sử gia Plutarchus (42-120 T.C) ghi lại cuộc đời của Vua Alexander trong tác phẩm của mình và người ta chỉ tìm được 1 bản chép duy nhất khoảng 1 trang giấy viết về ông).

Bạn thấy đó, không ai nghi ngờ về Quan Công (một nhân vật được hư cấu trong tiểu thuyết) hay Alexander Đại Đế (Một vị vua mà tác phẩm viết về ông chỉ có 1 trang giấy). Nhưng Chúa Jesus, Đấng chia đôi lịch sử nhân loại, Đấng có hàng ngàn tác phẩm lịch sử viết về Ngài thì nhiều người lại nghi ngờ không tin.

Chúa Jesus đến thế gian này là sự kiện có thật, việc Chúa chết trên thập tự giá và sống lại cũng là câu chuyện có thật được những người đồng thời với Ngài chứng kiến và thuật lại, thậm chí một sử gia La Mã là Josephus cũng thừa nhận sự kiện này, và những tác phẩm đó vẫn còn lưu truyền cho đến ngày nay.

Nhưng Chúa Jesus không phải chỉ là nhân vật lịch sử. Ngài là Con Đức Chúa Trời thành người đã Giáng Sinh xuống thế gian này để cứu chuộc bạn và tôi ra khỏi tội lỗi vì “Thiên Chúa yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời” (Giăng 3:16).

Chúa Jesus đã sống lại, và Ngài vẫn đang sống để chờ đón những tội nhân trở về cùng Ngài để được tha tội và nhận được Nước Thiên Đàng cùng sự sống đời đời. Bạn có bằng lòng tin Chúa Jesus hôm nay không?

TÔI MUỐN TIN CHÚA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *