TỘI BẤT HIẾU

Vào ngày 05 tháng 09 năm 2020, cộng đồng Việt Nam đã bày tỏ sự tức giận trước một đoạn video ghi lại cảnh một người phụ nữ đã có những hành động hết sức thô bạo với một cụ bà lớn tuổi. Sau đó, người dân đã tìm ra danh tính và địa điểm xảy ra của câu chuyện. Người phụ nữ tên Hoa, là con gái ruột của cụ bà trong đoạn Clip, hiện đang sinh sống tại Long An, cô nói với phóng viên rằng mình đánh đập mẹ vì bà đã không chịu chia tài sản cho cô, dù cô là người đã chăm sóc bà lúc tuổi già.

Khi đoạn clip được mọi người biết đến thì được biết mẹ của cô Hoa đã qua đời được 3 ngày rồi.

Câu chuyện trên xảy ra trong tháng 7 âm lịch, tháng được người Việt xem là ngày để bày tỏ lòng hiếu kính đối với cha mẹ. Tuy nhiên, điều đáng buồn là người ta thường nghĩ đến ngày Vu Lan như một thời điểm để hiếu thảo với “người chết” chứ không phải “người sống”, nhiều hình thức thờ cúng, rước đèn để bày tỏ lòng tri ân với người quá cố, nhưng rất ít những lời khuyên về việc con cái nên đối xử tốt với cha mẹ khi còn sống. Vì sao vậy?

Nguyên nhân chính có lẽ cùng từ chữ “lợi” mà ra. Thứ nhất, lo cho người chết “rẻ” hơn cho người sống. Thứ hai, cha mẹ đã chết có thể “phù hộ” mình, còn cha mẹ sống thì “báo hại” mình. Thứ ba, cúng bái cho cha mẹ thì “đỡ cực” hơn là chăm sóc cha mẹ khi già yếu.

Kinh Thánh phạt rất nặng tội bất hiếu, trong luật Torah, Đức Chúa Trời tuyên bố rằng bất cứ đứa con nào đánh đập hay chửi cha, mắng mẹ thì đều phải bị xử tử hình (Lê-vi-kí 20:9). Con cái bắt buộc phải tôn kính và vâng phục cha mẹ của mình. Trong 10 điều răn của Kinh Thánh, hiếu kính cha mẹ là điều răn đầu tiên liên quan đến mối quan hệ giữa người và người, đó cũng là điều răn có một lời hứa ban phước cập theo cho ai vâng giữ (Phục truyền 5:16).

Vì sao Kinh Thánh không dạy chúng ta thờ cúng cha mẹ lúc chết? Bởi Kinh Thánh chép “Thiên Chúa đã định loài người phải chết một lần, rồi trải qua sự đoán xét” (Hê-bơ-rơ 9:27). Nghĩa là con người chỉ có một lần để sống trên đất mà thôi, rồi họ qua đời, tất cả sẽ ứng hầu trước tòa án của Đức Chúa Trời. Như vậy, khi cha mẹ qua đời dù con cái có cầu siêu, cúng bái thì cũng chẳng thể làm đem đến ích lợi gì cho họ cả.

Từ từ điển tiếng việt định nghĩa Hiếu Nghĩa: Là sống có lý, có tình với người mình mang ơn. Nói cách khác, người bất hiếu thường là kẻ vô ơn, đối xử không có tình người với các đấng sinh thành, dưỡng dục mình.

Nhưng bạn biết không, thực tế cả nhân loại chúng ta đều đang phạm tội bất hiếu với một Đấng Thiên Liêng mà chúng ta không biết. Ngài là Đấng đã ban sự sống cho chúng ta, dựng nên một thế giới để cung ứng cho chúng ta mọi nhu cầu. Mỗi ngày, chúng ta hít thở khí trời, uống nước, ăn cơm, trái cây,…sử dụng mọi vật Thiên Chúa dựng nên, nhưng chẳng bao giờ chúng ta bày tỏ lòng biết ơn Ngài, tôn kính Ngài hay thờ phượng Ngài, như vậy có phải là tội bất hiếu không?

Kinh Thánh cho biết “Tiền công của tội lỗi là sự chết” (Rô-ma 6:23a), số phận của những đứa con bất hiếu là sự chết, thì cũng tương tự như vậy số phận cho những con người tội lỗi bất kính với Đức Chúa Trời là sự chết đời đời nơi hỏa ngục.

Nhưng, Đức Chúa Trời là người Cha nhân từ, Ngài không muốn chúng ta bị hư mất, vì vậy Ngài đã ban Con Một của Ngài là Chúa Jesus xuống thế gian này để dạy dỗ cho chúng ta về tình yêu của Đức Chúa Trời, đồng thời Chúa Jesus cũng dùng chính mạng sống của Ngài để chuộc tội cho chúng ta, hầu cho chúng ta được tha thứ và phục hòa trở lại cùng Đức Chúa Trời.

Kinh Thánh chép “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con Một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy, không bị hư mất mà được sự sống đời đời” (Giăng 3:16)

Dù bạn đã xa cách Đức Chúa Trời quá lâu đến nỗi quên Ngài, nhưng Đức Chúa Trời đã đến tìm và cứu bạn để quay về cùng Ngài. Hãy trở lại cùng Đấng Tạo Hóa, Cha Thiên Thượng của cả nhân loại. Bạn chỉ cần bằng lòng tiếp nhận Chúa Jesus ngay hôm nay mà thôi.

TÔI MUỐN TIN CHÚA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *