TÌNH YÊU BẠN ĐANG CÓ LÀ TÌNH YÊU NÀO?

Tình Yêu Nào ?

Ở đời không ai lại không muốn được yêu, vì nền tảng của một đời sống hạnh phúc chính là sự an bình và thỏa mãn khi được yêu.Tuy nhiên, chúng ta biết rất ít về tình yêu cũng như đường lối đi đến tình yêu.  Chẳng mấy khi có ai giải thích cho chúng ta hiểu tường tận tình yêu là gì. Cũng không có mấy ai ghi tên học những lớp về tình yêu hay là tìm đọc những sách vở hữu ích về tình yêu. Đã thế, trong phạm vi giáo dục, vấn đề quan trọng và cần thiết này lại thường bị bỏ quên một cách đáng tiếc.

Có nhiều cách xếp loại tình yêu, nhưng ở đây chúng ta có thể chia tình yêu làm ba loại. Chúng ta cần tìm hiểu từng loại vì hạnh phúc của mỗi người tùy thuộc vào loại tình yêu người ấy theo đuổi.

 

 Tình Yêu “Nếu”

Trước hết chúng ta có loại tình yêu “Nếu”.  Đây là loại tình yêu chúng ta nhận được NẾU chúng ta đáp ứng được một số đòi hỏi nào đó.

“Nếu con ngoan, cha sẽ yêu con”.  “Nếu anh tặng quà cho tôi, tôi sẽ yêu anh”. “Nếu anh thành công và đạt được địa vị quan trọng trong xã hội, tôi sẽ yêu anh”. “Nếu anh hứa cưới tôi, tôi sẽ hiến tình tôi cho anh”. “Nếu anh có thể trở thành một người chồng lý tưởng, tôi sẽ là người vợ trung thành của anh”….

Đây là loại tình yêu thông thường nhất, và có lẽ có người không biết tình yêu nào khác ngoài loại tình yêu này. Đây là tình yêu ràng buộc, có điều kiện, là tình yêu đổi chác.  Động lực thúc đẩy tình yêu này là lòng ích kỷ, và mục đích của tình yêu chỉ là vụ lợi.

Hình thức thấp nhất của loại tình yêu này phơi bày nhan nhản trong các phim ảnh, báo chí và tiểu thuyết rẻ tiền. “Nếu em thỏa mãn những đòi hỏi của anh, anh sẽ yêu em”. Nhiều người, nhất là những người trẻ, không ý thức được rằng, thứ tình yêu họ mong chiếm hữu bằng cách thỏa mãn những nhu cầu sinh lý là loại tình yêu rẻ tiền, không đem lại thỏa mãn thật và không có giá trị gì cả.

              Một người con trai của vua Đa-vít tên là Am-nôn, vì say mê sắc đẹp của Ta-ma, người em cùng cha khác mẹ, nên đã vờ đau để đòi cho được nàng vào phòng săn sóc. Một hôm Am-nôn nắm lấy tay em và nói: “Em gái của anh, đến nằm với anh”. Cô em trả lời: “Không được, anh đừng cưỡng ép tôi, không ai làm điều ô nhục như vậy trong nước Do Thái, anh đừng hành động điên rồ”.  Nhưng Am-nôn không nghe, và vì mạnh  hơn nên đã ép Ta-ma nằm với mình. Sau đó Am-nôn ghê tởm Ta-ma và khinh bỉ nàng hơn cả tình yêu đối với nàng ngày trước (II Sa-mu-ên 13:1-15). 

Đây là một hình thức của tình yêu ích kỷ, rất dễ biến thành hận thù.

 

 

Nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ vì xây dựng trên tình yêu “Nếu”. Cô dâu và chú rể không yêu nhau bằng tình yêu chân thật, đặt căn bản trên nhân cách của mỗi người, nhưng yêu nhau qua những hình ảnh rực rỡ, mộng mơ và lãng mạn bên ngoài. Khi ảo ảnh tan biến, sự thật không được như điều mong ước, tình yêu ấy liền biến thành thù ghét.  Điều bi đát là có thể không phải lỗi tại họ, nhưng chỉ vì họ chưa được biết một tình yêu nào khác hơn tình yêu “Nếu”.

Đôi khi, ngay cả tình yêu của cha mẹ đối với con cái, là loại tình yêu cao quí nhất, cũng không vượt lên trên được loại tình yêu “Nếu”.

Cách đây vài năm, trên trang đầu của các nhật báo có đăng tin một thanh niên tự tử. Vì muốn thi đậu vào đại học Tokyo để cha mẹ vui lòng, chàng thanh niên đó đã học hành chăm chỉ ngay khi còn ở trung học; ngoài giờ học ở trường, cậu còn đi học thêm rất nhiều.  Nhưng cuối cùng cậu thi hỏng nên không dám về nhà gặp mặt cha.  Để giải khuây, cậu đến suối nước nóng Hakone chơi một tuần lễ. Khi cậu về, cha cậu giận dữ quát mắng: “Mầy không biết nhục sao, đã thi rớt mà còn đi chơi ở một chỗ bê bối như Hakone vậy nữa?”.  Cậu trả lời: “Thưa cha, cha có lần nói rằng mỗi khi buồn cha thường thích đến Hakone”. Người cha không biết trả lời thế nào, và trong cơn giận ông đã đánh đập cậu tàn nhẫn. Tối hôm ấy, chàng thanh niên tháo ống gas dẫn vào lò sưởi trên tường, để vào miệng, hút gas vào đầy phổi tự vận. Báo chí cho rằng cậu tự vận vì bị khủng hoảng tinh thần, nhưng tôi nghĩ nguyên nhân chính là vì cậu bất ngờ khám phá ra rằng tình yêu của cha đối với mình là loại tình yêu có điều kiện.  Ông chỉ yêu cậu nếu cậu đạt được điều ông mong muốn.

 

 

Tất cả chúng ta đều mơ ước có một tình yêu cao cả hơn loại tình yêu “Nếu”.  Khi biết có một loại tình yêu chân thật hơn và biết mình có thể tìm được tình yêu ấy, đời sống bạn sẽ đổi khác. Thay vì hủy hoại đời sống như chàng thanh niên kia, bạn sẽ vui sống vì tìm được ý nghĩa và giá trị của cuộc đời.

Tình Yêu “Vì”

Loại tình yêu thứ hai có thể gọi là tình yêu “Vì”. Trong tình yêu “Vì” đối tượng được yêu VÌ một lý do nào đó. Vì những điều người ấy có hoặc những điều người ấy đạt được. Người được yêu phải có những giá trị hay những điều kiện phù hợp với tiêu chuẩn của người ban tình yêu.

“Anh yêu em vì em đẹp quá”.  “Tôi yêu anh vì anh thật tử tế với tôi”.  “Tôi yêu anh vì anh đặc biệt hơn người khác, anh nổi tiếng, giàu có, danh giá…”.  “Tôi yêu anh vì anh có thể bảo đảm đời sống tôi”. “Tôi yêu anh vì anh có chiếc xe sang trọng và anh đưa tôi đến những nơi thơ mộng”…. 

Có lẽ chúng ta cười những câu nói như thế, nhưng chính chúng ta cũng vậy, nhiều khi chúng ta yêu một người vì tìm thấy nơi người ấy vài đặc điểm đáng yêu, hay vì người ấy đã chiếm được tình yêu của chúng ta bằng cách nào đó. Có lẽ chúng ta thích loại tình yêu này hơn tình yêu “Nếu”. Tình yêu “Nếu” đòi hỏi chúng ta phải luôn luôn cố gắng để giữ đúng tiêu chuẩn hoặc đáp ứng được đòi hỏi, nên người được yêu thấy mệt mỏi, khổ sở. Trái lại, nếu  được yêu vì những đặc điểm sẵn có trong con người thì bao giờ cũng dễ dàng hơn, vì chúng ta không cần phải cố gắng nhiều để giữ tình yêu đó. Người được yêu không phải lo lắng vì biết mình vốn có sẵn những điều đáng yêu.

Tuy nhiên, chẳng bao lâu người nhận loại tình yêu “Vì” cũng thấy mình chẳng khác gì người nhận được tình yêu “Nếu”.

Khi được yêu vì mình đáng yêu, chúng ta cảm thấy sung sướng nên tìm cách gia tăng giá trị của mình để thu hút nhiều người khác. Do đó, chúng ta sẽ cố gắng không ngừng để được nhiều người yêu chuộng hơn. Nếu có một nguời khác đáng yêu hơn ta xuất hiện, ta sẽ lo lắng vì sợ người đang yêu mình sẽ yêu người ấy. Từ đó, chúng ta sẽ rơi vào sự ganh đua và cố gắng không ngừng để tranh giành tình yêu. Một đứa bé trong gia đình trở thành hay ganh tị khi có một đứa bé khác đến ở chung nhà.  Một thiếu nữ được nhiều người yêu chuộng ganh tức khi thấy một thiếu nữ xinh đẹp khác xuất hiện. Một thanh niên có xe đẹp sẽ ganh với những thanh niên khác có xe lộng lẫy hơn. Các bà vợ thường ghen với cô thư ký kiều diễm và tài ba của chồng. Nếu vậy thì có gì bảo đảm cho loại tình yêu này?

Thánh Kinh dạy: “Tình yêu toàn hảo đánh tan sợ hãi” (I Giăng 4:18).  Như thế, tình yêu “Vì” không thể là tình yêu toàn hảo và chân thật.

Ngoài mối lo ganh đua, còn ít nhất là hai lý do nữa cho thấy vì sao loại tình yêu “Vì” thiếu bảo đảm. Trước hết, nó làm ta lo sợ rằng ta không thật là người đáng yêu như người yêu của ta vẫn tưởng. Nhân cách của con người thường có hai mặt, một mặt bày tỏ cho mọi người thấy, mặt kia chỉ một mình ta biết.  Và lúc nào chúng ta cũng cố gắng che giấu bộ mặt thứ hai vì sợ nếu những người yêu ta biết rõ sẽ thất vọng và sẽ bỏ ta.

Một lý do khác nữa khiến loại tình yêu này không bảo đảm, đó là chúng ta sợ trong tương lai chúng ta sẽ thay đổi và không còn đáng yêu như hiện tại.

Có một thiếu nữ Nhật rất đẹp làm việc trong một hãng giặt nọ. Một hôm, nồi đun nước nổ tung, nước sôi tạt vào người làm cô bị phỏng ở mặt, ngực và hai tay.  Nét mặt cô trở thành xấu xí kinh khủng, đến nỗi trong bệnh viện, cô băng kín cả mặt và không cho ai vào thăm, ngoại trừ vị bác sĩ. Chàng thanh niên đã hứa hôn với cô liền từ hôn. Suốt mấy tháng cô nằm trong bệnh viện cho đến ngày cô chết, cha mẹ cô dù đang ở trong cùng một thành phố cũng không muốn đến thăm cô. Tình yêu mọi người dành cho cô đã một sớm một chiều biến mất, vì tình yêu đó đặt trên sắc đẹp của cô.  Khi sắc đẹp không còn, tình yêu ấy cũng chấm dứt.

Trong xã hội, loại tình yêu chúng ta nghe nói và biết đến nhiều nhất là tình yêu “Vì”, là loại tình yêu mà chúng ta không biết sẽ tồn tại được bao lâu. Nhưng ngoài tình yêu “Vì” còn loại tình yêu nào khác nữa không?

Tình Yêu “Mặc dầu”

Loại tình yêu thứ ba có thể gọi là tình yêu “Mặc Dầu”.  Tình yêu này khác hẳn tình yêu “Nếu”, vì nó không có điều gì ràng buộc, cũng không đòi hỏi hay trông mong một điều gì cả. Tình yêu này cũng khác tình yêu “Vì”, vì nó không phát sinh bởi những đặc điểm quyến rũ nơi người được yêu. Trong loại tình yêu thứ ba này, một người được yêu không vì bất cứ một lý do gì, nhưng dù-thế-nào-đi-nữa cũng vẫn được yêu. Một người dù xấu xí nhất, đê tiện nhất, hèn hạ nhất trên đời vẫn có thể được yêu khi người ấy gặp tình yêu “Mặc Dầu”.  Người ấy không cần phải xứng đáng với tình yêu, cũng không cần phải dùng đạo đức, vẻ đẹp hay giàu sang để đạt được tình yêu. Người ấy nhận được tình yêu chỉ vì người ấy được yêu.  Dù người ấy lỗi lầm, dốt nát, xấu xa hay độc ác, người ấy vẫn được yêu.  Dù có thể người ấy chẳng có giá trị gì cả nhưng vẫn được yêu như thể là người có giá trị vô cùng.

Đây là tình yêu mà chúng ta vẫn mòn mỏi khao khát. Dù bạn có nhận thức được tình yêu này hay không, nó vẫn rất quan trọng đối với bạn; quan trọng hơn cả thức ăn, đồ uống, áo quần, nhà cửa, gia đình, tài sản, công danh và tiếng tăm của bạn.

Căn cứ vào đâu mà tôi có thể nói như thế? Xin cho tôi hỏi bạn câu này: Nếu bạn cảm thấy như không một người nào trên thế giới này quan tâm đến bạn, không một ai thật lòng yêu bạn thì bạn có còn để ý đến thức ăn, áo quần, nhà cửa, gia đình, tài sản, thành công và danh vọng nữa không? Bạn sẽ không tự hỏi: “Sống để làm gì” sao? Giả sử ngay bây giờ, tự nhiên có cuộc cãi vã gây cấn xảy ra giữa bạn và người thân yêu nhất, và bạn khám phá ra rằng người đó yêu bạn chỉ vì những lợi lộc có thể đạt được nơi bạn, lòng bạn hẳn không tê tái và hết muốn sống nữa sao? Có thể bạn đang sống bình thường hết ngày này sang ngày khác, và bạn nghĩ mình cũng khá hạnh phúc; nhưng bạn có thể nào kéo dài chuỗi ngày còn lại nếu chẳng hy vọng rằng một ngày kia sẽ có người yêu bạn với một tình yêu chân thật, sâu đậm và làm thỏa mãn tâm hồn bạn? Có lẽ bạn sẽ thất vọng và tự kết liễu cuộc đời, hoặc nếu chưa đến mức độ đó, thì bạn cũng tự hủy hoại dần cuộc đời trong lối sống bừa bãi, hèn hạ cho đến lúc bạn chỉ còn là một xác chết biết đi.

Sở dĩ bạn đang sống được là vì bạn đang nhận được phần nào tình yêu “Mặc Dầu”, hoặc là vì bạn vẫn hy vọng một ngày nào đó sẽ tìm được tình yêu này.  Tuy nhiên, trong xã hội loài người, chúng ta không thể nào tìm được loại tình yêu này, nếu có chăng nữa cũng không đủ để đem lại thỏa mãn cho chúng ta, vì tất cả mọi người đều đang thiếu tình yêu đó nên không ai có thừa để san sẻ cho người khác. Chúng ta hy vọng những người thân sẽ cho chúng ta tình yêu ấy, nhưng chính họ cũng đang trông mong nhận được tình yêu ấy nơi kẻ khác. Thật ra, trong trần gian này chúng ta chỉ được nếm một tí loại tình yêu “Mặc Dầu”, đủ để thấy mình cần và khao khát nó biết chừng nào! Điều hiếm và quý nhất trên thế giới ngày nay chính là tình yêu “Mặc Dầu”.

Chúa Cứu Thế Giê-xu và Tình Yêu “Mặc Dầu”.

Thánh Kinh cho biết, qua Chúa Cứu Thế Giê-xu, lần đầu tiên tình yêu “Mặc Dầu” đã đến với con người một cách đầy đủ và trọn vẹn.  Qua bao nhiêu thế kỷ, con người vẫn khao khát tình yêu này nhưng không biết tìm kiếm nơi đâu.  Thượng Đế đã không để loài người trông mong trong vô vọng.  Ngài đã sai Con Ngài là Chúa Cứu Thế Giê-xu đến trần gian để đem đến cho mọi người tình yêu chan hòa, làm thỏa mãn những tâm hồn khao khát.  Qua Chúa Cứu Thế Giê-xu, lần đầu tiên trong lịch sử, con người được thấy và được kinh nghiệm tình yêu tuyệt đối chân chính này, bằng trái tim chứ không phải chỉ bằng sự khao khát và ước đoán.

Tình yêu Chúa Cứu Thế đem đến cho chúng ta không phải là loại tình yêu “Nếu”. Thượng Đế không nói: “Ta sẽ yêu con nếu con trở nên tín đồ của Chúa Cứu Thế”. Thượng Đế yêu người tin Chúa cũng như người không tin Chúa, Ngài không thiên vị gì cả.  Ngài không bảo: “Ta sẽ yêu con nếu con tốt và đạo đức, nếu con đi nhà thờ, nếu con dâng tiền cho giáo hội, nếu con đọc Kinh Thánh, nếu con trở thành mục sư, linh mục…” Trong tình yêu này không có một chữ nếu nào cả.  Chúa yêu chúng ta vì Ngài yêu, thế thôi.  Dù chúng ta xấu xa, tình yêu của Ngài vẫn không thay đổi. Dù cho càng ngày chúng ta càng sa đọa và phản bội, Ngài vẫn yêu chúng ta với tình yêu tràn đầy.  Ngài yêu chúng ta chẳng phải vì được một lợi lộc nào. Chúng ta không cần phải thỏa mãn một đòi hỏi hoặc hội đủ một điều kiện nào cả. Làm sao tôi có thể  minh chứng điều này? Cái chết của Chúa Cứu Thế trên thập tự giá chính là bằng chứng rõ ràng nhất.  Chúa Giê-xu, Con Thượng Đế đã đến trần gian, sống nhân đức và yêu thương mọi người.  Ngài hy sinh để phục vụ những kẻ khốn khổ, thấp hèn, là những người không có gì để đền đáp ơn Ngài. Ngài đã trả một giá rất đắt để phục vụ những người không thể nào báo đáp ơn Ngài.  Ngài thường bị chỉ trích vì Ngài gần gũi và hòa mình với đám dân nghèo nàn, bệnh hoạn, dốt nát, trụy lạc, bị xã hội ruồng bỏ.  Và cuối cùng, vâng ý Thượng Đế, Ngài đã chấp nhận cái chết trên thập tự giá vì tội lỗi của nhân loại. Ngay cả khi đang chịu đau đớn trên thập tự giá, Ngài vẫn yêu những kẻ giết Ngài nên Ngài đã thưa với Đức Chúa Cha: “Lạy Cha, xin tha tội cho họ vì họ không biết điều mình làm” (Lu-ca 23:34).  Đúng như Thánh Phao-lô đã nói: “Thượng Đế đã chứng tỏ tình yêu thương Ngài đối với chúng ta, khi Chúa Cứu Thế chịu chết thay cho chúng ta là người tội lỗi” (Rô-ma 5:8). Đây là tình yêu “Mặc Dầu” chân chính, thể hiện cách đầy trọn và thuần túy.

Tình yêu của Chúa Cứu Thế không phải là một lý thuyết hay một giáo lý suông, nhưng là một điều đã được minh chứng cụ thể.  Đây cũng không phải chỉ là một gương sáng nêu cho chúng ta hai ngàn năm trước, nhưng ngày nay tình yêu này vẫn sẵn sàng đến với bất cứ người nào muốn tiếp nhận. Chúa Giê-xu không chết mãi, vì Thượng Đế đã gọi Ngài sống lại và hiện nay Ngài đang sống, Ngài đang ở gần bạn trong khi bạn đọc quyển sách nhỏ này. Ngài CÓ THỂ yêu bạn và SẴN SÀNG yêu bạn với tình yêu “Mặc Dầu”.  Tôi không cần phải giải thích nhiều, nếu muốn, bạn chỉ cần thưa với Chúa một lời đơn giản như vầy: “Lạy Chúa, con muốn nhận được tình yêu của Chúa ngay giờ này hơn bất cứ điều gì khác và con bằng lòng tiếp nhận một cách khiêm nhường”.  Rồi bạn sẽ biết ngay rằng đây là một kinh nghiệm có thật chứ không phải là điều tưởng tượng, mơ hồ.

Chúa Cứu Thế Giê-xu, Nguồn Tình Yêu Duy Nhất

Cho đến ngày nay, nguồn duy nhất của tình yêu “Mặc Dầu” vẫn là Chúa Cứu Thế Giê-xu, Đấng đã chết trên thập tự giá và cũng là Đấng đang sống.  Nếu người tin Chúa không đến với Chúa, họ cũng sẽ không có tình yêu này như bao người khác. Để có tình yêu này, mỗi ngày họ cũng phải đến với Chúa và nhờ Ngài làm cho tình yêu luôn tươi mới.  Chúa là nguồn suối tuôn tràn dòng tình yêu tinh khiết không ngừng. Giáo hội hay kỹ thuật tân tiến ngày nay cũng không thể nào chế tạo ra loại tình yêu này.  Giáo hội cũng như giáo hữu, không thể có tình yêu “Mặc Dầu” nếu không nhận lấy tình yêu nơi Chúa mỗi ngày.

Tại sao Chúa Cứu Thế Giê-xu là nguồn tình yêu “Mặc Dầu” duy nhất? Tại sao nếu không đến với Ngài, con người không thể có tình yêu này? Tất cả mọi người đều hữu hạn và bất toàn; đều có những nhu cầu, niềm ao ước và những khuyết điểm riêng. Dù cho cao tuổi, khôn ngoan, trưởng thành, giàu có hoặc quyền thế đến đâu, con người cũng vẫn cần đến người khác vì con người vốn không hoàn toàn. Chỉ Thượng Đế là Đấng duy nhất hoàn toàn. Nếu không, Ngài chẳng phải là Thượng Đế mà cũng chỉ là một tạo vật như chúng ta. Thượng Đế là Đấng Tạo Hóa, Đấng siêu việt, toàn hảo duy nhất; Ngài không cần điều gì cả. Chỉ một mình Ngài có thể ban cho mãi mãi mà vẫn luôn còn đầy đủ hoàn toàn. Ngài là Đấng duy nhất có thể yêu với tình yêu “Mặc Dầu”, không đòi hỏi một đền đáp. Có người nói rằng họ yêu tha nhân và nhân loại, bất chấp đối tượng tình yêu của mình là ai, xấu tốt như thế nào; nhưng nếu phân tích kỹ sẽ thấy những người này đều trông mong một điều gì đó khi ban phát tình yêu, và thật ra họ chỉ yêu chính họ mà thôi. Lòng vị kỷ và sự suy nghĩ quy hướng về chính mình luôn luôn len lỏi cách kín đáo vào tâm trí con người mỗi khi người ấy cố gắng yêu người khác bằng tình yêu “Mặc Dầu”. Chúng ta mong người khác biết ơn sự cố gắng của mình, hay mong tình yêu của chúng ta sẽ đem lại điều gì tốt đẹp lâu dài. Nếu không được như vậy, cố gắng của chúng ta sẽ chấm dứt trong cay đắng, chán nản và căm hờn. Tình yêu của con người vốn không chân chính và không vô vị lợi như chúng ta tưởng. Cuối cùng, chỉ có tình yêu của Thượng Đế đối với chúng ta, qua Chúa Cứu Thế Giê-xu, là tình yêu “Mặc Dầu” chân thật duy nhất.

Bạn Chọn Tình Yêu Nào?

Bây giờ, trong ba loại tình yêu này bạn chọn loại nào? Có lẽ không mấy ai muốn chọn tình yêu “Nếu” vì tình yêu này đòi hỏi cố gắng và gây căng thẳng không ngừng. Còn hai loại kia thì sao? Điều đáng ngạc nhiên là rất nhiều người muốn chọn loại tình yêu “Vì”. Có lẽ vì con người cảm thấy tự mãn khi được yêu bằng tình yêu này.  Khi một người được yêu vì những ưu điểm trong chính con người của mình, người ấy hẳn phải là người tốt, do đó, tình yêu này dễ đưa con người đến chỗ tự kiêu.

Mặt khác, được yêu bằng tình yêu “Mặc dầu” có vẻ như là một điều nhục nhã.  Không người con gái nào lại chịu nhận lời cầu hôn của người đến nói với mình rằng: “Em yêu quí nhất của đời anh, dù em chẳng ra gì đi nữa, anh cũng sẽ cưới em”. Tuy nhiên, đó chính là điều Chúa đang  nói với chúng ta.  Ngài không yêu chúng ta vì chúng ta như thế này hoặc thế kia, nhưng Ngài yêu DÙ chúng ta như thế nào đi nữa. Chúng ta không thể làm gì để được Chúa yêu mà cũng không bao giờ xứng đáng với tình yêu của Ngài. Chúng ta chỉ có thể tiếp nhận tình yêu của Chúa như một món quà vô giá.

Do đó, quyết định chọn tình yêu của Chúa không phải là chuyện dễ, vì chúng ta phải trả giá bằng cách đập tan tính kiêu ngạo và nhận mình là người không xứng đáng gì trước tình yêu ấy. Nếu đối với bạn giá ấy không quá cao, và bạn thấy muốn tiếp nhận tình yêu của Thiên Chúa, qua Chúa Cứu Thế Giê-xu, bạn thật là người may mắn.  Xin bạn hãy tiếp nhận tình yêu ấy ngay bây giờ.

Nhưng làm sao con người có thể tiếp nhận tình yêu của Thượng Đế? Bạn có thể bắt đầu bằng lời thầm nguyện đơn sơ như vầy: “Cám ơn Chúa, con xin tiếp nhận tình yêu của Ngài dù con biết con không xứng đáng gì”. Có thể sau khi cầu nguyện, bạn không cảm thấy xúc động gì, hoặc ngược lại, bạn thấy lòng tràn đầy cảm xúc.  Tuy nhiên, điều này không quan trọng, vì cảm xúc chỉ là điều thứ yếu.  Điều quan trọng là sự quyết định của ý chí, của con người toàn diện, bao gồm cả lý trí, tình cảm và thân xác. Khi bạn đã thưa với Chúa lời cầu nguyện trên, hãy vững lòng tin là bạn đã được Chúa yêu, dù cho bạn là người như thế nào đi nữa. Và từ nay trở đi, hãy xây dựng cuộc đời bạn trên niềm tin vững chắc rằng: Thượng Đế đang yêu bạn bằng một tình yêu tuyệt đối và toàn vẹn.

Nói cách thực tế, xây dựng lại đời sống có nghĩa là bạn sẽ sống một đời sống với những sinh hoạt bình thường hằng ngày, nhưng không còn lo lắng, sợ hãi vì biết bạn đã được Chúa tiếp nhận và nâng đỡ hoàn toàn. Bạn đang được ở trong mối tâm giao mật thiết với Đấng Tối Cao và Quan Trọng Nhất trên đời.  Chúng ta không cần phải sợ dư luận, cũng không còn phải ganh đua với người chung quanh, không phải đánh bại người khác để được hơn họ. Chúng ta cũng không cần phải tranh đấu để đòi hỏi quyền lợi, không phải băn khoăn lo lắng cho cuộc sống, vì chúng ta đã hoàn toàn ở trong tay Thượng Đế. Chúng ta cũng không còn phải lo lắng, không biết mình có xứng đáng với Thượng Đế không, vì biết Ngài đã yêu chúng ta ngay cả lúc chúng ta xấu xa nhất.  Hãy giao phó hạnh phúc của chúng ta trong tay Thượng Đế và suy nghĩ đến hạnh phúc của người khác nhiều hơn, rồi chúng ta mới có thể gây dựng gia đình, tình bằng hữu và xã hội trên căn bản tình yêu “Mặc dầu”.

Điều chứng tỏ chúng ta đã thật sự nhận được tình yêu thuần khiết của Thượng Đế là một khả năng mới Chúa ban cho chúng ta.  Với khả năng này, dù người chung quanh ta thế nào đi nữa, chúng ta vẫn có thể yêu họ. “Chúng ta yêu vì Chúa đã yêu chúng ta trước.” (I Giăng 4:19), và chúng ta có thể tha thứ những người mà trước kia chúng ta thù ghét.  Điều này không có nghĩa là tự nhiên chúng ta bỗng trở thành một người tốt nhưng vì Thượng Đế đã tuôn tràn tình yêu của chính Ngài trong chúng ta. Chúng ta trở nên những “ống dẫn nước” để truyền đạt tình yêu thiên thượng. Dù là một ống rỉ sét, chúng ta cũng có thể dẫn Nguồn Nước Sống đến cho nhiều người một cách khiêm nhường. Sống trong mối tâm giao thân ái với Thượng Đế và hiến thân để phục vụ tha nhân, chính là đời sống thỏa mãn và đầy ý nghĩa mà bao người vẫn khao khát.

Đáp Ứng Của Bạn Với Tình Yêu Thiên Chúa

Nếu bạn chưa bao giờ tiếp nhận tình yêu “Mặc dầu” mà Thượng Đế đã ban cho chúng ta qua Chúa Cứu Thế Giê-xu, bạn có muốn tiếp nhận tình yêu ấy và cầu nguyện cảm ơn Chúa ngay giờ phút này không?

Xin thành tâm cầu nguyện theo những lời sau (hoặc click vào nút TÔI MUỐN TIN CHÚA bên dưới):

“Lạy Chúa Jêsus Christ,

Con biết con đã phạm tội trong ý nghĩ, lời nói cùng hành động hằng ngày của con. Có nhiều việc thiện con chưa làm. Nhưng con đã làm nhiều điều tội lỗi. Con hối cải về những tội lỗi của con và xoay bỏ mọi điều con biết là sai quấy. Con biết Ngài đã bỏ mạng sống Ngài trên thập tự giá vì cớ con. Con xin dâng lại đời sống con cho Ngài với lòng biết ơn. Bây giờ con xin mời Ngài bước vào đời sống con. Xin hãy bước vào làm Cứu Chúa của con để tẩy sạch con. Xin hãy bước vào làm Chúa con để điều khiển con. Xin hãy bước vào làm bạn của con để sống với con, và con sẽ phục vụ Ngài trong những tháng năm còn lại của đời con với sự vâng phục trọn vẹn. A-men.”

Nếu bạn đã cầu nguyện tin nhận Chúa Jesus, tiếp theo bạn vui lòng click vào nút LIÊN HỆ NHÀ THỜ bên dưới để tiếp cận với Hội Thánh gần bạn nhất, bắt đầu thờ phượng Chúa và giao lưu với các tín hữu khác.

TÔI MUỐN TIN CHÚA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *