THIÊN TAI HAY NHÂN TAI

Trong vòng hơn 10 ngày qua liên tiếp 4 cơn bão đã đổ bộ vào miền Trung Việt Nam gây ra thảm họa lũ lụt lớn nhất trong lịch sử, hơn 80 người đã chết, hàng ngàn ngôi nhà chìm trong nước lũ, thiệt hại về tài sản là không thể đo đếm được. Khắp Việt Nam, mọi người đều kêu gọi cứu trợ giúp đỡ cho những gia đình đang khốn khổ vì thảm họa lũ lụt.

Nhiều câu hỏi lớn được đặt ra để tìm hiểu nguyên nhân của thảm họa lịch sử này. Phải chẳng là biến đổi khí hậu? Do thủy điện? Hay do nạn phá rừng? Mọi người suy nghĩ rằng chừng nào khúc ruột miền Trung mới thôi chịu những trận bão lũ kinh hoàng như vậy nữa?

Một số bài báo đã kết luận rằng hiện tượng lũ lụt bất thường năm nay là do thiên tai, bởi diễn biến khó lường của các cơn bão. Nhưng cộng đồng mạng xã hội đã chia sẻ những hình ảnh về rừng Việt Nam bị phá hoại trong gần 45 năm qua, cũng như việc xây dựng hệ thống thủy điện dày đặc trên thượng nguồn và cho rằng đây là lý do đưa đến việc ngập lụt. Vậy ai đúng? Ai sai?

Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta phải hiểu được thế nào là Thiên Tai? Phải chăng Thiên Tai, tức là tai họa do Ông Trời giáng xuống, nhưng nên tai họa do Trời mà đến thì vì sao Ngài lại làm như vậy? Lẽ nào Ông Trời muốn con người phải chịu đau khổ chăng?

Kinh Thánh cho biết rằng Ông Trời hay Thiên Chúa là Đấng Công Bình và Yêu Thương, Ngài cũng Đấng tạo dựng nên cho con người một thế giới tuyệt đẹp với vạn vật “thật tốt lành”. Con người ban đầu là A-đam và Ê-va được vui hưởng mọi điều tốt đẹp nhất mà Thiên Chúa ban cho, song song đó Chúa trao cho họ mạng lệnh đó là phải “trồng và giữ vườn”. Tuy nhiên, dù hưởng biết bao nhiêu ơn lành, con người vẫn khước từ vâng theo ý muốn Thiên Chúa, họ chọn lựa chối bỏ sự tốt lành của Ngài và đi theo con đường riêng. Và đó là con đường “Nhân Tai”.

Từ khi xa cách Thiên Chúa, con người đi vào con đường tội lỗi, họ không còn “trồng và giữ vườn” mà trái lại “nhổ và phá hoại vườn” để phục vụ cho tham vọng và tư dục của mình. Kinh Thánh chép “Vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất sự vinh quang của Thiên Chúa” (Rô-ma 3:23). Với “ý chí tự do” được ban bởi Thiên Chúa, con người đã tự đi theo đường lối lòng mình muốn, làm những điều mình ưa thích, và cuối cùng đi đến chỗ tự hủy diệt chính mình. Bởi Kinh Thánh chép “Tiền công của tội lỗi là sự chết” (Rô-ma 6:23), đích đến cuối cùng của nhân loại sẽ là tự hủy diệt chính mình và thế giới mà Thiên Chúa đã ban tặng, và cuối cùng đi vào chốn địa ngục hình khổ đời đời. Vậy phải chăng không có giải pháp nào để thay đổi?

Thật ra, Thiên Chúa đã đưa đến cho con người một con đường cứu rỗi cách đây hơn 2000 năm, khi Ngài ban chính Con Một của Ngài là Chúa Jesus đến thế gian này trở thành con người. Kinh Thánh chép “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời” (Giăng 3:16). Sứ mạng của Chúa Jesus đến để thực hiện hai điều: Thứ nhất, bày tỏ cho con người nhận biết tội lỗi và thực trạng của chính họ. Thứ hai, Chúa Jesus dùng chính mạng sống của Ngài để trả một giá lớn chuộc tội cho con người, qua đó Ngài mở một con đường để con người quay trở về cùng Đức Chúa Trời. Như vậy, khi một người nhận biết tội lỗi và bằng lòng tin nhận Chúa Jesus, họ sẽ nhận được sự tha thứ và quay trở về cùng Đức Chúa Trời.

Đức Chúa Trời tuyên bố rằng, thế giới này không thể phục hồi mà sớm muộn gì cũng sẽ bị hủy diệt bằng lửa, nhưng Ngài hứa rằng sẽ có Trời Mới và Đất Mới thay thế dành cho những ai bằng lòng tiếp nhận Chúa Cứu Thế Jesus.

Hơn 2000 năm đã qua, Đức Chúa Trời vẫn đang kiên nhẫn chờ đợi con người quay trở về với Ngài để cứu chuộc họ. Bạn có sẵn lòng tiếp nhận Chúa Jesus ngay hôm nay?

TÔI MUỐN TIN CHÚA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *