Sư Tử Và Bản Năng

Khi Leon van Biljon bị chính con sư tử mà mình chăn sóc, nuôi nấng từ bé tấn công, có lẽ bản thân ông cũng không ngờ tới. Từng nổi tiếng qua nhiều video quay cảnh sư tử chơi cùng, ông Leon cho thế giới thấy nếu được huấn luyện và yêu thương, sư tử cũng chỉ là những chú mèo “to xác” mà thôi.

Nhưng ngày 20/08 vừa qua, ông đã bị chính con sư tử mà mình yêu thương giết hại. Nhiều người bình luận cho rằng ông đã quên mất việc những con vật ông đang nuôi là thú dữ, và bản năng sát thủ của chúng sẽ trổi dậy vào một thời điểm nào đó trong đời.

Trong mỗi người chúng ta cũng có một con “thú dữ”, đó là bản ngã tội lỗi, là điều chúng ta đã thừa hưởng từ tổ tiên mình. Dù ngày nay, nhiều người cố gắng áp chế nó bằng luật pháp, giáo dục hay tôn giáo, nhưng sự thật là nó vẫn tồn tại, nó nằm yên lặng, chỉ chờ đợi một thời điểm thích hợp là nổi loạn.

Phần nhiều người trong chúng ta đều cảm nhận được “con thú” ở trong mình và cố gắng để áp chế nó. Nhưng phương cách thông thường là cố gắng tập cho nó “ăn chay” và nhốt nó trong “chuồng” hiểu nôm na là cố gắng dùng những thứ “bên ngoài” để thay đổi cái ở “bên trong”.

Ngày nay, nhiều người tự nhốt mình hay con cái trong những cái chuồng như: trường học, chùa chiềng, tu viện…nhồi nhét vào trong tâm trí đủ mọi thứ “ăn chay” từ kiến thức, kinh kệ cho đến đủ cách tu hành, với hi vọng rằng “con thú dữ” đó sẽ chết đi. Nhưng nó vẫn sống, và càng áp chế nó, nó càng mạnh, sự điên cuồng của nó sẽ càng gia tăng. Đó là lí do, thỉnh thoảng chúng ta nghe những vụ giết người, phạm tội đến từ những kẻ “rất hiền lành, thân thiện” hay từ những bậc “tu hành” thiêng liêng.
Kinh Thánh khẳng định rằng: Lòng người ta là dối trá hơn mọi vật và rất là xấu xa (Giê-rê-mi 17:9) và “Người Ê-thi-ô-bi có thể đổi được da mình, hay là con beo đổi được vằn nó chăng? Nếu được thì các ngươi là kẻ đã làm dữ quen rồi, sẽ làm lành được.” (Giê-rê-mi 13:23)

Vậy chẳng lẽ chúng ta bất lực trước tội lỗi sao? Câu trả lời là “đúng vậy” nếu giải pháp của chúng ta chỉ dừng lại ở sự thay đổi bề ngoài.

Nhưng Thiên Chúa cung ứng cho chúng ta một giải pháp toàn diện và đời đời, đó là sự thay đổi từ bên trong. Sự thay đổi bắt nguồn từ tấm lòng, và dần dần ảnh hưởng ra bên ngoài. Một sự thay đổi tự nguyện mà không bị áp chế hay cưỡng bách bởi bất cứ điều gì.

Giải pháp đó là chính là “Chúa Cứu Thế Giê-xu”-Con Đức Chúa Trời. Ngài đến để giải quyết tội lỗi chúng ta qua sự hi sinh của Ngài trên thập tự giá và ban Năng Quyền Thiên Thượng để tái sanh và biến đổi đời sống kẻ tin Ngài trở nên một con người mới.
Đây không phải là một sự sửa chữa lại một thứ đã bị hư hoại. Đây là việc tạo ra một “Cuộc đời mới” từ trong đống tro tàn.

“Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, thì nấy là người dựng nên mới; những sự cũ đã qua đi, nầy mọi sự đều trở nên mới.” (II Cô-rinh-tô 5:17)

TÔI MUỐN TIN CHÚA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *