LÒNG BIẾT ƠN

Bạn đã từng nghe đến Lễ Tạ Ơn chưa? Bạn có biết nguồn gốc của ngày Lễ này không? Và việc Tạ Ơn này là dành cho ai?
Nghi lễ Thanksgiving (Lễ Tạ Ơn) được tổ chức lần đầu tại miền Bắc nước Mỹ, năm 1578, khi nhà thám hiểm Martin Frobisher đến tân Thế giới. Ông đã tổ chức lễ này để tạ ơn Thiên Chúa đã bảo vệ ông và các thủy thủ trong cuộc hành trình nguy hiểm trên biển cả.

Sau đó, vào năm 1621,Nhà cầm quyền Massachussets William Bradford đã định ngày lễ này lần đầu tiên khi làm bữa tiệc chung giữa những di dân Mỹ và những người thổ dân da đỏ vào những ngày đầu của mùa đông.

George Washington thoát khỏi cuộc bao vây ở Valley Forge trong cuộc chiến với Đế Quốc Anh, ông đã tuyên bố ngày lễ quốc gia Tạ ơn Thiên Chúa đầu tiên vào ngày 26 tháng 11 năm 1789.

Năm 1863, tổng thống Abraham Lincoln đã chọn thứ Năm cuối cùng của tháng 11 hàng nằm để tổ chức ngày lễ Thanksgiving
Và cuối cùng vào năm 1940, tổng thống Franklin Delano Roosevelt, cùng Quốc Hội Mỹ đã biểu quyết lấy ngày thứ Năm của tuần lễ thứ 4 của tháng 11 làm ngày lễ Tạ Ơn để tưởng nhớ tới ơn Thiên Chúa và công lao những người đã hy sinh và trong chiến tranh.

Bạn thấy đó, Lễ Tạ Ơn ở nước Mỹ có một lịch sử khá là lâu đời đúng không? Nhưng bạn thấy rằng, mục đích đầu tiên và cuối cùng của ngày Thanksgiving vẫn hướng vào việc tạ ơn Thiên Chúa. Người dân Mỹ tin rằng quốc gia họ được hình thành, phát triển và thịnh vượng không phải bởi tài năng hay sức lực của con người, nhưng là bởi ơn thương xót và sự ban cho của Thiên Chúa.

Kinh Thánh cho biết “Muôn vật bởi Ngài làm nên, chẳng vật chi đã làm nên mà không bởi Ngài” (Giăng 1:2). Trong một ý nghĩa nào đó, bạn và tôi đã sống trong một thế giới mà chúng ta không “tự tạo ra” bất cứ thứ gì, mà chẳng qua chỉ “mượn dùng” mọi thứ Thiên Chúa đã dựng nên để sử dụng. Ngay cả không khí bạn thở, thức ăn bạn ăn, và nước bạn uống hàng ngày cũng được lấy ra từ thiên nhiên tuyệt đẹp xung quanh mình. Các sản phẩm công nghệ hiện đại như điện thoại, tivi, máy tính, xe cộ…cũng được sáng chế bởi các nhà khoa học dựa trên những vật chất, khoáng sản sẵn có trên quả địa cầu này.

Nhưng, có bao giờ bạn dừng lại và cảm ơn Thiên Chúa về những điều bạn đang có không? Có bao giờ bạn nhìn những khung cảnh hùng vĩ của thiên nhiên, vũ trụ và dâng lên sự ngợi khen, tạ ơn đối với Thiên Chúa là Đức Chúa Trời không?
Bạn có buồn không, nếu bạn là cha mẹ, và bạn cố gắng cho con bạn những điều tốt nhất, để rồi một ngày nó nói rằng “Bàn tay ta làm nên tất cả” và quay lưng lại với bạn không? Đây là thực trạng của nhân loại, và cũng là lí do Kinh Thánh chép rằng “Vì mọi người đều đã phạm tội, đánh mất vinh quang của Thiên Chúa” (Rô-ma 3:23)

Người xưa có câu “khi bạn không biết ơn vì những điều đang có, bạn sẽ không bao giờ thấy những gì bạn nhận được”. Thật vậy, Kinh Thánh chép “Đức Chúa Trời tỏ lòng yêu thương Ngài đối với chúng ta khi chúng ta còn là kẻ có tội, thì Chúa Jesus vì chúng ta chịu chết” (Rô-ma 5:8).

Thiên Chúa không chỉ ban cho bạn và tôi thế giới này, nhưng Ngài còn ban Chúa Jesus để cứu chúng ta ra khỏi thế giới này nữa. Nghe có vẻ lạ phải không? Sao chúng ta cần được cứu khỏi thế giới này chứ? Kinh Thánh chép “Tiền công của tội lỗi là sự chết” (Rô-ma 6:23), khi con người khước từ Thiên Chúa, thì chúng ta đã đi vào con đường phạm tội, và đồng thời đẩy chính linh hồn mình và cả thế giới này đến chỗ bị hủy diệt.

Nhưng Thiên Chúa yêu bạn và tôi, Ngài muốn tha tội và ban cho chúng ta sự sống đời đời, đồng thời tái tạo thế giới này. Đó là lí do Thiên Chúa đã ban Chúa Jesus xuống trần gian này, Chúa Jesus chịu chết trên thập tự giá để chuộc tội cho bạn, từ đó mở ra cho con người một con đường để quay trở về cùng Thiên Chúa và nhận được sự sống đời đời.

Lễ Tạ Ơn cũng rất gần Lễ Giáng Sinh, và bạn thấy đó, đã đến lúc bạn nên bắt đầu việc tạ ơn Thiên Chúa về những gì bạn đang có, và đồng thời tiếp nhận Chúa Jesus Giáng Sinh là món quà quí giá mà Thiên Chúa đã ban cho bạn để nhận được sự sống đời đời ngay hôm nay.

TÔI MUỐN TIN CHÚA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *