HÀNH TRÌNH KHỔ NẠN CỦA CHÚA JESUS NHỮNG CƠN ĐAU DẪN ĐẾN CÁI CHẾT-PHẦN 2: BỊ ĐÓNG ĐINH

Chúa Jesus bị đóng đinh

HÀNH TRÌNH KHỔ NẠN CỦA CHÚA JESUS

NHỮNG CƠN ĐAU DẪN ĐẾN CÁI CHẾT-PHẦN 2:

BỊ ĐÓNG ĐINH

Bài NHỮNG CƠN ĐAU DẪN ĐẾN CÁI CHẾT CỦA CHÚA JESUS nằm trong loạt bài nhân kỷ niệm Chúa Jesus chịu thương khó. Xem thêm các bài viết khác trong loạt bài này:

https://nguontinhyeu.com/chua-jesus-bi-cha-lia-bo

https://nguontinhyeu.com/chua-jesus-bi-treo-tren-thap-tu-gia

https://nguontinhyeu.com/chua-jesus-bi-danh-don

Phương thức hành hình đóng đinh trên thập tự giá là cách hành hình kinh khủng và khổ nhục nhất mà đế quốc La-mã sử dụng. Hình thức này xuất phát từ Ba-tư, thường được biết với tên gọi “treo trên mộc hình”, theo đó, tội phạm bị trói tay rồi treo lên cây trụ dựng đứng, phơi giữa trời cho đến khi chết và bị chim trời rỉa thịt. Người La-mã đã nâng tầm hình cụ này lên thành đóng đinh trên thập tự giá, tức là đóng dính tay và chân tội nhân vào giá gỗ hình chữ thập bằng những cây đinh lớn, dẫn đến cái chết kinh khủng cho kẻ bị đóng đinh.
Một số loại mộc hình:

Giá trụ thẳng đứng: được dùng thường xuyên, xử nhiều loại tội phạm. Tội nhân bị đóng xuyên chồng hai tay và hai chân lên một cây trụ đứng bằng hai cây đinh lớn.

Giá chữ thập: có nhiều biến thể như:

Giá chữ X, còn gọi là thập tự Anh-rê, theo truyền thuyết sứ đồ Anh-rê đã bị đóng đinh trên thập giá dạng này, nhưng nó đã được sử dụng từ trước.


anh minh hoa thap tu chu x anh-re
Giá chữ T, gần giống dạng thập tự giá đã đóng đinh Chúa Jesus, nhưng cây trụ đứng không có phần nhô lên trên thanh ngang, làm thành một chữ T hoa.
Giá chữ t ngược, là dạng thập giá đóng đinh Chúa Jesus, nhưng trồng ngược đầu xuống đất, theo truyền thuyết sứ đồ Phi-e-rơ đã yêu cầu bị đóng đinh theo cách này, vì ông cho rằng ông không xứng đáng được đóng đinh giống Chúa Jesus. Thoạt nhìn thì cách đóng đinh này dã man hơn, nhưng nó lại dẫn đến cái chết nhanh chóng hơn cho tội nhân.

thập tự giá chữ T ngược
thập tự giá chữ T ngược

thập tự giá t ngược
Giá chữ t đứng, gồm một thanh ngang và một thanh đứng được đóng để thanh đứng có phần vượt lên khỏi thanh ngang, thường để đóng một bảng ghi danh tính và tội phạm của tội nhân. Trường hợp này dành cho những tội nhân có tội nghiêm trọng, hoặc mang tính răn đe chính trị. Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập tự giá dạng này.
Vì sao chúng ta nên biết nhiều loại mộc hình khác nhau? Vì mỗi loại thập tự giá sẽ có tác động khác nhau để dẫn đến cái chết cho nạn nhân. Và chúng ta sẽ hiểu hơn về nỗi đau mà Chúa Jesus chịu khi bị đóng đinh trên thập tự giá.
Đinh dùng để đóng tay và chân tội nhân là loại đinh 3 mặt phẳng dài 13-18 cm, tán 4-6 cạnh.

đinh sắt dùng đóng tội nhân trên thập tự giá
đinh sắt dùng đóng tội nhân trên thập tự giá

đinh đóng thập tự giá
Có nhiều ý kiến cho rằng Chúa Jesus bị đóng đinh vào giữa lòng bàn tay, nhưng ý kiến đó thiếu khả thi trong thực tế, vì lòng bàn tay không có khớp nối để giữ nên có thể dễ bị xé rách dưới sức nặng của cơ thể. (Một thanh niên Do Thái trung bình nặng 80kg). Vậy nên khả năng Chúa Jesus bị đóng đinh vào cổ tay, ngay sát khớp bàn tay sẽ khả thi hơn, và cũng phù hợp hơn với những nghiên cứu lịch sử. Đinh sẽ được đóng vào điểm sát khớp cổ tay, lọt giữa khe xương cổ tay nên sẽ đủ chắc để giữ cơ thể mà không cần cột dây vào cổ tay (việc này ảnh hưởng rất lớn đến cách Chúa Jesus chết).

trói tay tội nhân vào cây gỗ trước khi đóng đinh
trói tay tội nhân vào cây gỗ trước khi đóng đinh

trói tay trước khi đóng đinh
Tên lính đóng đinh phải là người thi hành án này chuyên nghiệp, có sức khỏe và kỹ năng, để đóng một cây đinh dài 18 cm xuyên qua cổ tay cắm chặt vào thanh gỗ dầy 15 cm mà không làm gãy toác phần xương cổ tay.

Chúa Jesus chịu đóng đinh

Chúa Jesus bị đóng đinh
Chúa Jesus bị đóng đinh

tên lính đóng đinh chuyên nghiệp

tên lính đóng đinh chuyên nghiệp
tên lính đóng đinh chuyên nghiệp

tên lính đóng đinh

tên-lính-la-mã-đóng-đinh
tên-lính-la-mã-đóng-đinh

Chúa Jesus chịu đóng đinh

Chúa Jesus bị đóng đinh vào tay
Chúa Jesus bị đóng đinh vào tay

Nhưng giữa khe xương có dây thần kinh trung tâm, nên khi bị đóng đinh, phạm nhân sẽ trải qua những cơn đau kịch liệt, cơ tay và cơ thể bị co rút.
cổ tay bị đóng đinh

mặt cắt cổ tay bị đóng đinh
mặt cắt cổ tay bị đóng đinh
mặt cắt cổ tay bị đóng đinih
mặt cắt cổ tay bị đóng đinh

Để đóng được tay còn lại sau khi đã đóng một bên tay rồi, những tên lính phải cột dây vào cổ tay, giằng mạnh để kéo dãn phần cánh tay và vai ra.


Việc này thường dẫn đến khớp vai của kẻ bị đóng đinh bị trật, thoát khớp. Khi một bên vai bị rời khớp ra, cánh tay đó sẽ trở nên vô dụng, mất khả năng nâng đỡ cơ thể. Điều này tác động lớn dẫn đến cái chết của Chúa Jesus trên thập tự giá.


Phần bàn chân cũng được đóng vào trụ gỗ. Có hai cách đóng. Thứ nhất là chồng hai bàn chân lên nhau và dùng một cây đinh dài đóng xuyên qua găm vào trụ gỗ. Cách này khó đóng vì phải giữ hai bàn chân cố định. Thường thì bọn lính sẽ dùng cách thứ hai, đó là đóng xuyên một bàn chân trước, sau đó sắp xếp hai bàn chân chồng lên nhau lên thanh gỗ và tiếp tục đón xuyên bàn chân kia.

đóng đinh bàn chân Chúa Jesus
đóng đinh bàn chân Chúa Jesus

Toàn bộ sức nặng của cơ thể trì lên cây đinh xuyên qua hai bàn chân, gây nên những cơn đau khủng khiếp lên cơ thể (gang bàn chân có các dây thần kinh nối dài trải khắp các cơ quan nội tạng).

Mặt cắt bàn chân bị đóng đinh

mặt cắt bàn chân bị đóng đinh
mặt cắt bàn chân bị đóng đinh

 

dựng thập tự
dựng thập tự


Hình phạt đóng đinh đem đến cái chết đau đớn nhất cho người bị hành hình.
Chúa Jesus đã phải chịu những cơn đau như vậy để đến với cái chết chuộc tội cho tôi và quý vị.
Chẳng những bị đóng đinh, Chúa Jesus còn phải bị treo trên thập tự, trải qua nỗi thống khổ và nhục nhã.
Mời đọc giả xem tiếp bài viết CHÚA BỊ TREO TRÊN THẬP TỰ GIÁ.

TÔI MUỐN TIN CHÚA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *