HÀNH TRÌNH KHỔ NẠN CỦA CHÚA JESUS- BÀI 1: NHỮNG CƠN ĐAU DẪN ĐẾN CÁI CHẾT-PHẦN 1: BỊ ĐÁNH ĐÒN

NHỮNG CƠN ĐAU DẪN ĐẾN CÁI CHẾT CỦA CHÚA JESUS

PHẦN 1: BỊ ĐÁNH ĐÒN

Bài NHỮNG CƠN ĐAU DẪN ĐẾN CÁI CHẾT CỦA CHÚA JESUS nằm trong loạt bài nhân kỷ niệm Chúa Jesus chịu thương khó. Xem thêm các bài viết khác trong loạt bài này:

https://nguontinhyeu.com/chua-jesus-bi-dong-dinh

https://nguontinhyeu.com/chua-jesus-bi-treo-tren-thap-tu-gia

https://nguontinhyeu.com/chua-jesus-bi-cha-lia-bo

Chúa Jesus chết trên thập tự giá. Đó là điều hầu như ai cũng biết. Nhưng những nguyên nhân trực tiếp nào đã dẫn đến cái chết của Chúa? Ngài đã trải qua những cơn đau đớn như thế nào trước khi chết thay cho nhân loại?

Mời bạn xem bài viết dưới đây

Đánh đòn

Luật của người La-mã, phạm nhân trước khi bị hành quyết sẽ phải bị đánh đòn. Một trận đòn có 40 roi, nhưng thường thì người lính đánh đòn chỉ đánh 39 roi. Nếu trong 39 roi, phạm nhân có chết thì người đánh đòn cũng không phải chịu trách nhiệm gì. Nhưng nếu đánh thêm một roi, tức là đủ 40 roi, mà chẳng may phạm nhân chết, thì người đánh roi phải chịu tội giết người. Sứ đồ Phao-lô cũng từng bị đánh roi 3 lần, mỗi lần 39 roi.

Cây roi dùng để đánh tội phạm của người La-mã

Cây roi của binh lính La mã dùng để đánh tội nhân có tay nắm gỗ, thường được gọi là roi cá đuối, vì phần dây roi thường làm bằng da đuôi cá đuối hoặc dây gai thừng bện chặt. Trên dây roi thường được đính những mảnh xương, móc câu, mảnh kim loại và các quả chì gai nhằm tăng thêm sự đau đớn cho kẻ bị đánh.

roi của người La-mã đánh phạm nhân
roi của người La-mã
quả chì trên dây roi của người la mã
hình minh họa quả chì trên dây roi

Những phạm nhân bị đánh đòn sẽ trông tương tự như Chúa Jesus:

ảnh minh họa Chúa Jesus bị người La-mã đánh đòn
ảnh minh họa Chúa Jesus bị người La-mã đánh đòn

Những vùng cơ thể có lớp thịt mỏng như phần sườn, xương vai, xương quai xanh có thể bị những móc kim loại lóc thịt lộ xương.

ảnh minh họa Chúa Jesus bị đánh đòn
ảnh minh họa Chúa Jesus bị đánh đòn

Trong những trường hành hình đầy máu thịt như vậy không thiếu những con kền kền hung hãn đứng chờ đợi. Những tên lính thường không xua đuổi mà bỏ mặc những con kền kền hành hạ phạm nhân, chỉ cần phạm nhân đừng chết là được.

kền kền rỉa thịt phạm nhân sau khi bị đánh đòn
kền kền rỉa thịt phạm nhân sau khi bị đánh đòn

Người bị đánh đòn bị mất máu trầm trọng, cơ thể sốc co giật, lên cơn sốt cao, hôn mê. Chúa Jesus đã phải trải qua cơn đau đớn cùng cực khi bị đánh đòn.

Chúa Jesus đau đớn cùng cực
ảnh minh họa Chúa Jesus đau đớn cùng cực

“Nhưng người đã vì tội lỗi chúng ta mà bị vết, vì sự gian ác chúng ta mà bị thương. Bởi sự sửa phạt người chịu chúng ta được bình an, bởi lằn roi người chúng ta được lành bịnh.”

(Ê-sai 53:5)

 

 

 

 

 

TÔI MUỐN TIN CHÚA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *