Vị mục sư có nhiều đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng

Những ngày cận kề lễ Giáng sinh, không khí hân hoan ùa về trong vùng bà con dân tộc thiểu số theo đạo Tin lành ở xã NThol Hạ, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng). Trong từng căn nhà của mỗi gia đình có đạo cho tới đường sá, thánh đường đều được mọi người chung tay dọn dẹp sạch sẽ, dày công trang trí thật lộng lẫy để chào đón một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt: Kỷ niệm ngày Chúa Giêsu ra đời!

Nhiều năm qua, dưới sự quản trị của mục sư Cil Mup Ha Kar (70 tuổi), bà con giáo dân thuộc Hội thánh Tin lành ở xã NThol Hạ ngày càng thấm nhuần những chỉ dạy trong Kinh Thánh, sống hòa nhã, đùm bọc lẫn nhau trong vòng tay yêu thương, che chở.

Qua 40 năm, mục sư Ha Kar đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của Chi hội Đa tế, thuộc Hội thánh Tin lành Việt Nam tại xã NThol Hạ, cùng các tín đồ, chức sắc hành đạo, sống phúc âm, phụng sự Thiên Chúa, phụng sự Tổ quốc và dân tộc. Mục sư Ha Kar không chỉ có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đạo Tin lành tại địa phương mà song song với đó là xây dựng mối đại đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa những người theo đạo và những người không có đạo.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, ông lặp đi lặp lại nhiều lần: “Một tín đồ tốt trước hết phải là một công dân tốt, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật”. Ông quan niệm rằng, một tín đồ không vi phạm pháp luật chính là người con ngoan đạo của Chúa Giêsu, là một trong những điều kiện để sàng lọc dẫn dắt tín đồ đến với Thánh kinh.

Còn nhớ, đầu năm 2018, ở Lâm Đồng rộ lên một loại đạo tự xưng là “Hội Thánh đức chúa trời”. Không chỉ hoạt động ở thành thị, nhóm này còn lợi dụng mạng xã hội tổ chức vận động, lôi kéo các “tín đồ” là bà con dân tộc thiểu số nhận thức về pháp luật còn hạn chế đi theo họ.

Ngay khi nhận ra sự xuất hiện của “Hội Thánh đức chúa trời”, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng, mục sư Ha Kar còn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể cung cấp tới bà con giáo dân những thông tin thiết thực, bổ ích, nhất là hoạt động sai trái, phi đạo lý, vi phạm pháp luật của các nhóm đối tượng đang tìm cách lôi kéo, dụ dỗ bà con đi theo họ.

Mục sư Ha Kar cho biết, ngoài giảng dạy, tuyên truyền việc nhận diện diễn biến của kẻ xấu qua những buổi giảng Kinh ở Thánh đường, ông còn thường xuyên tới thăm hỏi, chia sẻ cách làm ăn với từng gia đình tín đồ Tin Lành, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của giáo dân để phát hiện những diễn biến xấu, nhận thức sai lệch của những người nhẹ dạ để kịp thời chấn chỉnh, hướng tín đồ theo đúng con đường hành đạo mà Chúa Giêsu đã chỉ dạy.

Những năm qua, mục sư Ha Kar còn được xem là “chiếc cầu nối” vững chắc, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con giáo dân địa phương, sống noi gương cho các chức sắc, giáo dân học tập. Điều khiến chúng tôi bất ngờ nữa là vợ mục sư năm nay đã gần 70 tuổi nhưng khi tiếp chuyện với chúng tôi, bà vẫn thể hiện những cử chỉ vô cùng khiêm tốn, nhã nhặn. Mục sư Ha Kar chia sẻ, là gia đình mục sư, người đứng đầu của Hội thánh với khoảng 3.000 tín đồ, gia đình ông luôn cố gắng học tập, thấm nhuần đạo lý được chỉ dạy trong Kinh Thánh để truyền đạo, đưa những lời hay, ý đẹp vào cuộc sống, trở thành hành động của từng tín đồ.

Trong mỗi lần hành lễ, ông vẫn thường nhắc nhở bà con tín đồ phải luôn xây dựng mối đại đoàn kết giữa các dân tộc như hiến chương của Hội thánh Tin lành Việt Nam quy định. Nhờ được mục sư Ha Kar tuyên truyền, phổ biến mà bà con tín đồ Tin lành ở xã NThol Hạ luôn sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Các tín đồ được mục sư giáo dục về lòng yêu nước, nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc. Những năm qua mục sư Ha Kar còn phối hợp với chính quyền, đoàn thể, tổ chức các buổi sinh hoạt, nói chuyện thời sự, nhận diện, phê phán cái xấu, không uống rượu bia, không hút thuốc lá, kể cả trong những buổi lễ cưới xin, ma chay, chấp hành pháp luật giao thông… từ đó xây dựng đời sống lành mạnh, yên vui trong cộng đồng dân cư.

Xã NThol Hạ, huyện Đức Trọng là địa phương có bà con dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao. Hiện toàn xã đã có hơn 3.000 người dân theo đạo Tin lành. Nhờ sự quan tâm đầu tư, giúp đỡ của chính quyền địa phương, cuộc sống của các tín đồ ngày càng ấm no, khởi sắc.

Hiện với vai trò là mục sư quản nhiệm Chi hội Đa tế thuộc Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam), Trưởng Ban đại diện Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) tỉnh Lâm Đồng, trong những lần sinh hoạt tại nhà thờ, ông thường xuyên căn dặn bà con tín đồ làm ăn sinh sống phải tuân thủ pháp luật bằng những việc làm thiết thực, góp phần tích cực phát triển phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sống tốt đời, đẹp đạo, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Vừa qua, mục sư Ha Kar một lần nữa được UBND tỉnh Lâm Đồng tôn vinh là một trong những gương sáng đời thường năm 2018.

Khắc Lịch

TÔI MUỐN TIN CHÚA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *