Thiên Chúa ở đâu khi con người lâm cảnh khổ?

Thiên Chúa ở đâu khi con người lâm cảnh khổ?

1. Chúa có yêu ta thật không?

Ta vẫn nghĩ về Chúa là Trời, hay Chân, Thiện, Mỹ, có tính cách trừu tượng. Nhưng Chúa, Đức Chúa Trời là 1 chủ thể, 1 cá thể, nên Ngài có đức yêu thương. Kinh Thánh chép: “Đức Chúa Trời tạo nên con người như hình ảnh Ngài” (Sáng 1:27; Côl 3:10). Vậy, vì Ngài có đức yêu thương, nên con người cũng biết yêu. Ngài yêu bạn, yêu cá nhân bạn, chứ không phải chỉ yêu cách tổng quát: yêu con người.

 

Câu hỏi: Nếu thế thì Chúa ở đâu khi con người lâm cảnh khổ?

Nạn chiến tranh ở khắp nơi, nạn đói thập niên 40 ở Việt Nam, cảnh bắn giết tại các nhà trường, như trường hợp ở Oklahoma? Nạn diệt chủng ở Rwanda (giữa giống Hutu và Tussi); Bão lụt ở Philippines; Sóng thần ở Nhật; Vụ tàn sát (Holocaust) thời Hitler.

Có 1 người tên là Joseph Wachtel đi lính cho quân đội Sô-viết 2 năm thì được tin đội ám sát lưu động Đức quốc xã giết sạch gia đình anh ở quê nhà. Anh đưa súng máy lên 90 độ, bắn cả trăm loạt lên trời. Anh nói: “Tôi phải giết ông Trời. Nhưng tôi bắn không trúng.”

Trong Chúa không có tính ác. Người làm ác không do Chúa, nhưng do quỷ dữ. Ngoài ra, con người tự do hành động. Con người tự do chọn con đường mình đi. Theo Lời Chúa, có:Một con đường rộng và khoảng khoát dẫn đến sư chết đời đời và Một con đường hẹp dẫn đến sự sống đời đời. Mời bạn chọn cho mình con đường hôm nay, và mong bạn chọn đúng.

2. Tại sao Chúa yêu ta?

a. Chúa sinh thành nên ta:

Chúng ta vẫn biết cha mẹ sinh ra ta. Nhưng cha mẹ chỉ là con thuyền Chúa dùng để đưa ta vào đời theo công lệ sinh lý. Dù là thế, công ơn bú mớm dưỡng dục đã cao vời như núi Thái sơn.

Beautiful-Baby

Trong khi Chúa mới chính là Đấng “dệt thành ta trong lòng mẹ, tạo nên tâm linh ta” (Thi 139:13). Ngài là Đấng Tạo Hóa, là Cha Thiên thượng của ta. Công ơn này còn hơn núi Thái sơn xa.

b. Chính Chúa là Tình yêu thương (1Gi 4:8).

Chúa là tình yêu thương, cũng như Chúa là Ánh sáng, là Nguồn sống (Gi 1:4). Tình Yêu thương là chính Chúa, chan hòa vạn vật, vũ trụ. Chúa yêu tạo vật do chính Ngài tạo dựng nên.

c. Tình yêu thương của Chúa khác tình yêu của con người.

Tình yêu con người:

Có giới hạn: Dù yêu đến mấy, rồi cũng có ngày chia lìa.

Có điều kiện: Chỉ yêu người đáng yêu.

Sau đây là vài thí dụ về tình yêu mà con người coi là cao cả:

Cho mẹ thận: Một tên tử tội cho mẹ một quả thận khi bà đau ốm và lớn tuổi, không còn sống bao lâu. Như vậy anh ta chỉ hi sinh 1 quả thận trong vài tháng, vì mẹ không còn sống lâu, mà anh ta cũng sắp bị xử tử.

Cho chị máu: Trong 1 gia đình nghèo nọ có 1 cô chị bị què và 1 cậu em 14 tuổi gan dạ. Cô chị được giải phẫu chân với hi vọng sẽ đi được, nhưng cô bị mất máu nhiều, cần tiếp máu để cứu sống. Cậu em tình nguyện cho máu. Lúc ấy kỹ thuật chưa hiện đại, nên cậu được đưa đến bên giường chị để truyền máu thẳng từ mạch máu tay. Cậu mím môi nhìn máu từ từ chảy vào cơ thể người chị đang bất tỉnh. Bác sĩ khen cậu can đảm. Nhưng vì không hiểu nguyên lý việc truyền máu, nên hỏi: “Còn bao lâu nữa tôi chết?” Cậu nghĩ mình đang chết dần, cố can đảm nhìn chị, chờ chị sống.

Có lẽ đây là loại tình yêu cao quý bậc nhất của con người: Hi sinh mạng mình (dù hiểu lầm) để cứu mạng người thân yêu. Vậy, tình yêu con người, dù cao cả nhất như trường hợp trên đây, cũng chỉ có thể cứu được 1 người, mà người được cứu cũng chỉ sống được 1 thời gian.

Nhưng khi Chúa cứu, Ngài cứu mọi người tin và họ được sự sống đời đời. Kinh Thánh Gi 3:16: “Tất cả những ai tin nhận Con Đức Chúa Trời đều không bị hư vong, nhưng được sống vĩnh cửu.” Hơn nữa,

Tình yêu của Chúa:

Không thay đổi, vì Chúa “Hôm qua, ngày nay, cho đến đời đời không thay đổi” (Hê 13:8).

Tuyệt đối vì Chúa là Đấng Toàn năng, Toàn tri, Toàn tại. Không bị giới hạn bởi thời gian: Ngài đã yêu ai thì yêu mãi mãi, và cho người ấy ở với Chúa đời đời, không hề phân ly. Không bị giới hạn bởi không gian: Ngài là Đấng Toàn tại, Ngài ở khắp mọi nơi. Ai được Chúa yêu, người ấy luôn luôn được sống gần gũi với Ngài.

Trong khi con người thường phải chia tay nhau, nên mới có những câu:

“Đi là chết trong người một ít!”

“Than ôi, cảnh biệt ly sao mà buồn vậy!”

“Người ơi, nước mắt tôi chảy về phía người đó!”

(Khi một người đứng đầu sông Tương, và người kia đứng cuối sông).

3. Chúa yêu ta như thế nào?

a. Việc Chúa muốn ta vâng lời chứng tỏ Ngài là Người Cha.

Cha mẹ sinh con ra, muốn con vâng lời. Chúa cũng vậy. Cha mẹ có những lời giáo huấn. Chúa có 10 điều răn. Điều răn lớn nhất là “Yêu Chúa và yêu người đồng loại.”

Nhưng con người không muốn thế, không vâng lời Chúa. Vì con người không tuân giữ điều răn lớn nhất, nên đã phạm tội lớn nhất. Khi con người phạm 1 điều răn, họ phạm mọi điều răn khác, kể cả không thờ Chúa, không hiếu kính cha mẹ.

b. Theo nguyên tắc của Chúa:

“Linh hồn nào phạm tội thì phải chết” (Ê-xê 18:20).

Thế mà, “Mọi người đều phạm tội” (Rô 3:23). Vậy mọi người đều chết. Thế nhưng,

c. Chúa không đòi hỏi chúng ta phải theo nguyên tắc của Ngài thì mới được cứu:

 “Đức Chúa Trời vì lòng yêu thương bao la, nên đang khi chúng ta còn ở trong tội mình, thì Đức Chúa Jê-sus Christ vì chúng ta chịu chết” (Rô 5:8).

Chua Jesus chiu dong dinh

d. Đức Chúa Trời Hi sinh Con Một.

Bạn có thấy ai chịu hi sinh con một của mình để chết cho người khác không?

Tại sao phải hi sinh? Vì nguyên tắc công bình: Công Lý Đức Chúa Trời tìm 1 người vô tội chết thay cho người có tội (Rô 5:19). Vậy bởi sự chết của 1 người công chính là Đức Chúa Jê-sus Christ mà mọi người khác được kể là công chính.

e. Công thức bất di bất dịch của Đức Chúa Trời:

Tội + Công lý Đức Chúa Trời = Chết vĩnh cửu.

Theo công lý của Đức Chúa Trời, ai có tội, phải chết đời đời.

Tội + Công lý Đức Chúa Trời + Tình Yêu Đức Chúa Trời = Thập Tự Giá → Sống vĩnh cửu.

Cũng theo công lý của Đức Chúa Trời, ai có tội phải chết đời đời; nhưng vì yêu ta, nên Đức Chúa Trời để cho Con Một của Ngài chịu chết thay cho chúng ta trên Thập tự giá, hầu cho hễ ai tin, đều được sự sống vĩnh cửu.

Giá Đức Chúa Jê-sus phải trả để cứu chuộc ta, cho ta được sự sống vĩnh cửu là chịu Đóng Đinh trên cây Thập tự. Chúa yêu thương ta đến thế, thật không thể nào hiểu nổi, cũng không lấy tình yêu nào ví sánh được.

5. Hãy nghe tiếng người Cha Thiên Thượng đang kêu gọi:

“Hãy lắng tai, nghe Ta, thì linh hồn các ngươi sẽ được sống.” (Ês. 55:3)

“Này, Ta đứng bên ngoài gõ cửa. Nếu ai nghe tiếng Ta, mở cửa ra, Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, chỉ người với Ta.” (Khải 3:20)

“Ai khát, hãy đến cùng Ta mà uống.” (Gi 7:37)

“Bây giờ hãy hết lòng trở về cùng Ta… Hãy trở lại cùng Đức Chúa Trời, vì Ngài nhân từ và hay thương xót, chậm giận và giàu ơn.” (Giô-ên 2:12,13)

“Ta đã lấy tình yêu đời đời mà yêu ngươi, Ta đã lấy sự nhân từ mà kéo ngươi đến.” (Giê 31:3b)

Mời bạn đến! Hãy đến để nhận tình yêu của Đức Chúa Trời! Vì Đức Chúa Trời yêu bạn, yêu đến độ hi sinh Con Một của Ngài là Chúa Jê-sus, chịu chết thay cho bạn, vì tội của bạn, để khi bạn tin Ngài, bạn không bị hư vong, nhưng sống đời đời.

Nếu bạn thật lòng muốn tiếp nhận Chúa Giê-xu vào lòng, mời bạn dâng lên Chúa lời cầu nguyện theo những lời hướng dẫn sau đây với lòng chân thành của bạn. Hãy xem những lời sau như một lời trò chuyện thân tình cùng Cha Thiên Thượng:

“Kính lạy Chúa Cứu Thế Giê-xu, con biết con là người có tội. Xin Chúa tha tội cho con. Con tin cậy Chúa là Đấng duy nhất có quyền cứu rỗi linh hồn con. Con cám ơn Chúa đã chịu chết đền tội cho con. Ngài cũng đã sống lại để ban sự sống vĩnh cửu cho con. Giờ đây con xin mở rộng tâm hồn tiếp nhận Ngài làm chủ của đời con. Xin Chúa đổi mới lòng con và dìu dắt con trên bước đường theo Chúa. Con xin thành kính tạ ơn Chúa và cầu xin trong Danh Chúa Cứu Thế Giê-xu. A-men.”

Xin hoan nghênh và chúc mừng bạn đã gia nhập gia đình của Chúa Cứu Thế Giê-xu. Bạn cũng hãy mạnh dạn tìm ngay một Hội Thánh Tin Lành gần nơi ở của mình để được hướng dẫn thêm về Chúa và cùng anh em thờ phượng Chúa.

TÔI MUỐN TIN CHÚA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *