Giáng Sinh Có Phải Ngày Lễ Của Ông Già Noel?

Giáng Sinh có phải ngày lễ của Ông già Noel?

Khi nhắc đến Giáng Sinh, người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh cây thông, thiên sứ và ông già noel. Vậy ý nghĩa thật của Giáng Sinh là gì? Giáng Sinh có phải ngày lễ của Ông già Noel?

Ông già Noel:

Người ta thường gọi ông là Cha của Giáng Sinh, Pere Noel hay Jelly Belly. Ông được gắn với nhiều cái tên khác nhau tại các nhiều nơi trên thế giới– ông chính là Ông già Noel (Santa Claus).

santa

Người đàn ông đó tên thật là Nicholas, sinh năm 280 sau Công Nguyên tại một đất nước được gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Ông mồ côi từ năm 9 tuổi sau khi cha me qua đời vì dịch bệnh. Ông được nhà thờ công giáo tấn phong làm Giám mục Myra và giữ chức vụ này cho đến khi qua đời ngày 6 tháng 12 năm 343.

Vào thế kỷ thứ 3, ông bị vào tù 2 lần bởi lý do tôn giáo và gây lộn. Tuy nhiên, lịch sử vẫn ghi nhận Nicholas như một vị thánh. Ông nổi tiếng bởi tấm lòng nhân ái và đồng cảm với gia đình người hàng xóm nghèo khi họ không có đủ tiền cho ba cô con gái đi lấy chồng.

Một đêm nọ, Nicholas đã lén đến gần nhà và ném một nắm đồng xu vàng qua cửa sổ với mục đích giúp họ có tiền và thu hút gia đình có con trai. Kết quả là cả 3 cô con gái đều kết hôn.

Câu chuyện này được truyền miệng qua nhiều năm tháng và trở thành cổ tích về ông già noel. Mỗi thế hệ lại tô điểm cho ông thêm một chút cho đến khi ông tỏa sáng hơn cả cây thông noel.

Là Giám mục Myra, Nicholas khoác lên mình chiếc áo choàng và mũ của giám mục. Theo thời gian, trang phục của ông được thay đổi dần cho đến khi ông mặc áo choàng đỏ, đi ủng đen và đội mũ như ngày nay.

Từ một người thon gọn với bộ râu trầm và tính tình nghiêm nghị, đến năm 1300 ông được mọi người tô điểm thêm bộ râu màu trắng và đến năm 1930 thì ông trở thành người đàn ông cao lớn, khỏe mạnh với đôi má hồng hào.

Món quà cũng thay đổi từ một nắm tiền vàng đến túi tiền vàng, rồi đến túi thức ăn và túi đồ chơi như ta thấy ngày nay. Thay vì ném qua cửa sổ thì ông lại thả quà qua ống khói; thay vì để quà trên sàn nhà thì ông lại để nó trong những chiếc tất dài đang được treo bên cạnh lò sưởi.

lighten bag

Trải qua hàng thế kỷ, ông già noel trở thành khao khát của tất cả mọi người trên toàn thế giới; ông là tất cả những gì chúng ta cần ở một vị anh hùng, là hiện thân của cảm xúc, bày tỏ nỗi khát khao; là sự đầy trọn những ước nguyện của chúng ta; và cũng là kẻ phản bội những kỳ vọng của chúng ta.

Ông già noel không thể ban tặng những điều chúng ta thực sự cần. Ông chỉ được nhắc đến một lần mỗi năm. Khi cái lạnh của tháng 1 đến và xuyên thấu vào từng miếng da, miếng thịt của chúng ta, ông đã trở thành quá khứ. Khi nhu cầu tiêu dùng tháng 12 trở thành khoản nợ của tháng 2, ông chẳng còn ở khu mua sắm nữa.

noel(1)

Khi tháng 5 đến mang theo các bài kiểm tra cuối kỳ thì cũng phải đợi thêm nửa năm nữa mới có chuyến thăm tiếp theo của ông; hoặc khi chúng ta ốm đau vào tháng 7 hay cảm thấy cô đơn vào tháng 10 thì ta cũng không thể chạy đến bên ông để nhận lấy sự an ủi, bởi ông chỉ đến một lần trong năm.

Ông già noel không thể cất khỏi chúng ta những mệt mỏi, lo lắng hay muộn phiền. Ông rất tốt bụng nhưng không thể chữa lành cho chúng ta. Bởi vậy, nếu bạn muốn được chữa lành – đừng tìm đến ông già Nô-en.

Bạn có thể cho rằng chúng ta có thể làm tốt hơn thế, rằng sau 6 thế kỷ nữa chúng ta sẽ tạo ra một vị anh hùng có thể giải quyết mọi nan đề của con người; nhưng chúng ta KHÔNG THỂ.

Chúng ta đã tạo ra rất nhiều vị anh hùng với những năng lực siêu nhiên; nhưng khi sự thật bị lộ ra như kẽ hở trên tấm áo giáp, ta nhận ra rằng những vị anh hùng đó dù có xuất sắc hay dũng cảm đến đâu thì họ cũng đang ở trong một xã hội đầy những vết nhơ như bạn và tôi.

Chỉ trừ một Người. Đó chính là Chúa Giê-xu!

Có một Con Người với gương mặt người Do Thái nhưng lại mang hình ảnh của Đấng Tạo Hóa. Có một Đấng có vẻ bề ngoài là con người nhưng lại đến từ nơi Đức Chúa Trời. Những ai đã nhìn thấy Ngài sẽ nhận ra điều thực sự khác biệt. Ngài làm người mù được sáng mắt, người què được bước đi bằng một lời phán. Ngài hóa bánh cho hàng ngàn người ăn. Ngài quở sóng và gió thì sóng gió lặng yên. Ngài khiến con người sống lại từ cõi chết. Ngài thay đổi cuộc đời mỗi chúng ta. Sau 3 năm trong chức vụ với hàng ngàn phép lạ và nhiều sự dạy dỗ, Chúa Giê-xu muốn chúng ta suy ngẫm không phải về những điều Ngài đã làm mà là về chính Ngài. Ngài là ai?

CHUA JESUS

Câu hỏi chúng ta đặt ra là: Ngài là con của ai? Có phải Ngài là con Một của Đức Chúa Trời hay chỉ là ước mơ của con người? Ngài là Đấng Tạo Hóa hay chỉ do chúng ta tưởng tượng? Khi hỏi về ông già Noel, ông chính là tập hợp những ước mong của con người; nhưng Chúa Giê-xu thì khác, bởi không ai có thể tưởng tượng ra Đấng Cứu Chuộc tuyệt vời và lạ lùng đến vậy.

Chúng ta không thể, nhưng Chúa làm được điều đó. Chúa tạo ra những điều lớn lao mà chúng ta không dám mơ đến hay tưởng tượng ra. Ngài trở thành con người để chúng ta có thể tin Ngài. Ngài chết thay cho tội lỗi của chúng ta để nhận biết Ngài. Ngài đắc thắng sự chết để chúng ta đi theo Ngài. Chỉ có Chúa là Đấng Toàn Năng mới có thể tạo ra điều đó; cũng chỉ có Chúa là Đấng Tạo Hóa vượt xa mọi suy luận đời này mới có thể mang đến món quà tình yêu tuyệt vời như vậy.

Hand-holding-gift-001-702x336

Bởi vậy, nếu muốn có những viên kẹo ngọt, đôi má hồng hay mũi đỏ, hãy đến Bắc Cực. Còn nếu bạn đang kiếm tìm sự sống đời đời, sự tha thứ, mục đích sống và lẽ thật thì hãy đến nơi Máng Cỏ; hãy quỳ xuống trước Người chăn chiên; hãy thờ phượng Chúa là Đấng tạo ra những điều lạ lùng mà con người không dám mơ tưởng đến, thì bạn sẽ tìm thấy được.

TÔI MUỐN TIN CHÚA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *