Chúa Giê-Xu Cảnh Báo Điều Gì Cho Chúng Ta Trong Tình Hình Thế Giới Hiện Nay?

Chúa Giê-xu cảnh báo điều gì cho chúng ta trong tình hình thế giới hiện nay?

Thi thiên 95:7-8, được nhắc lại hai lần trong He 3:7-8, He 3:15, Chúa dùng gương của người Y-sơ-ra-ên vì cứng lòng, không tin mà không được vào nơi an nghỉ là đất Chúa hứa cho họ làm cơ nghiệp. Đây cũng là gương Chúa dùng cảnh cáo chúng ta.

Nhiều người trong chúng ta ngày nay cũng vậy, đã có cơ hội nghe đạo Chúa một đôi lần, đã biết được tình yêu thương của Đức Chúa Trời, vì muốn cứu chúng ta mà đã hi sinh Con Một là Đức Chúa Jê-sus, cho Con vào đời làm Người để chịu chết thế cho chúng ta. Nếu ta từ khước ân cứu rỗi của Chúa, không những ta không được vào đất hứa như người Y-sơ-ra-ên, nhưng ta sẽ không được hưởng sự sống đời đời như chương trình tốt đẹp Ngài chuẩn bị cho chúng ta.

jesus-knocking-the-door-of-soul

Vậy chúng ta cần học gương của người đi trước. Chúng ta

I. Đừng cứng lòng

Trước tiên, ta tìm hiểu:

1. Chúa là ai?

a/Thi 95:3 cho biết: Là Vua cao cả trên hết các thần.

Trong giới thần linh, Chúa cao cả nhất. Nếu ta đi thờ người gác cửa, giữ nhà; đi thờ những anh lính lệ, người bảo vệ, ta chỉ tốn công, tốn của vô ích. Khi nghe nói ông đó linh, bà đó thiêng, mà ta đi lập bàn thờ cúng bái thì chỉ là vô bổ. Hãy thờ Chúa các chúa, Vua các vua, Đấng cao cả nhất.

b/ Là Đấng Tể trị: Có quyền cứu giúp, và có quyền hình phạt:

Ngài có quyền cho người tin Ngài được hạnh phúc trong cuộc sống đời đời. Ngài có uy quyền trừng phạt người không vâng lời Ngài, và Ngài cũng có uy quyền trừng phạt các thần khác, như chủ nhà có quyền phạt người giữ nhà; vua có quyền phạt anh lính bảo vệ.

Giăng 3:36 chép lời của Đấng Tể trị: “Ai tin Con, được sống đời đời. Ai không tin Con, sẽ không có sự sốngNhưng cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời vẫn ở trên người ấy.

Con đây chính là Đức Chúa Jê-sus Christ. Tuy Chúa đầy uy quyền nhưng Ngài cũng đầy lòng yêu thương.

2. Ngài kêu gọi ta:

Hãy tr li cùng Ta vì Ta đã chuc ngươi. Ta đã xóa ti phm ngươi như mây đm, ti li ngươi như đám mây.” (Es 44:22)

Giê 31:3: “Ta đã ly s yêu thương đi đi mà yêu ngươi, nên Ta đã ly s nhân t mà kéo ngươi đến.”

Chúng ta nhận thấy Chúa, Đấng Tể trị, là Đấng vô cùng nhân từ, yêu thương, chỉ muốn kêu gọi con người đến với Ngài để nhận được tình thương, sự tha thứ. Vậy, Chúa là “Ông Thiện,” không phải “Ông Ác” như người ta nói.

Chúng ta cần học gương người Y-sơ-ra-ên. Họ đã:

II. Không tin

Lý do làm cho người Y-sơ-ra-ên cứng lòng là không tin. Và vì không tin nên muốn thử để dò xét Chúa (Hê 3:9). Đa số người Y-sơ-ra-ên, dù đã thấy công việc Chúa làm để giải phóng họ khỏi ách nô lệ Ai-cập, thấy phép lạ Chúa làm suốt 40 năm trong đồng vắng, mà họ vẫn không tin. Cho nên, bắt đầu của 40 năm này, họ đúc tượng bò vàng để thờ, và đến cuối 40 năm, họ chất vấn Môi-se: “Tại sao đem chúng tôi ra khỏi Ai-cập, để chúng tôi phải lang thang trong đồng vắng không bánh ăn, không nước uống?

Trong thực tế, Chúa luôn dự liệu cho họ bánh ma-na từ trời rơi xuống, và nước chảy ra từ hòn đá cho họ. Đã không biết ơn, họ còn oán trách Chúa. Vì thế, Chúa đã sai rắn lửa đến. Nhiều người bị cắn chết, họ lên tiếng kêu la. Chúa bảo Môi-se làm 1 con rắn đồng treo lên, để ai nhìn đến thì khỏi chết. Con Rắn Đồng chính là hình bóng của Chúa Jê-sus. Ai tin Đức Chúa Jê-sus, không bị chết, nhưng được sống đời đời.

con ran bang dong

Họ thử để dò xét Chúa: Người Y-sơ-ra-ên muốn dò xét điều gì? Họ muốn xem Chúa chịu đựng được bao lâu, nếu họ cứ tiếp tục phạm tội, không vâng lời Chúa.

Ngày nay cũng vậy, người ta biết mình có tội, nhưng không ăn năn để được Chúa tha thứ. Họ muốn xem thử Chúa nhân từ đến đâu. Vì họ thấy những người ác vẫn thành công, người gian vẫn giàu có, người không thờ Chúa vẫn sống… Ta phải làm gì?

Đừng thử thách Chúa.

Đừng dò xét Chúa. Nhưng hãy:

1/ Vâng lời Chúa

2/ Cúi xuống mà thờ lạy (Thi 95:6):Thờ lạy Đấng Tể trị, Đấng đã sinh thành nên mình, Thờ lạy Đấng yêu thương mình.

3/ Hãy tin Đức Chúa Jê-sus, bạn sẽ được sống đời đời.

4/ Đừng xúc phạm Chúa:

Đừng làm buồn Đức Thánh Linh: Đức Thánh Linh rất yêu bạn, kiên nhẫn chịu đựng bạn để đem bạn trở về con đường ngay thẳng. (Eph 4:30)

Đừng coi thường tiếng Chúa kêu gọi. Đừng nghĩ: Tin Chúa dễ lắm, nên cứ lần lữa, trì hoãn. Bạn nói: Để tôi lo những việc khác trước rồi chừng nào tin cũng được. Bạn nên nhớ: Chúa không phán mãi.

Đừng coi thường tình thương của Chúa: Chúa đã phải trả một giá rất đắt để đền tội cho bạn, để chuộc bạn. Đó là mạng Ngài.

III. Kết luận:

Mời bạn xem ẩn dụ người con trai phóng đãng trong Lu 15:11-24 do Đức Chúa Jê-sus kể chuyện:

“Người kia có 2 con trai. Người em nói với cha: ‘Xin cho con phần tài sản con sẽ được hưởng.’  Người cha chia của cho 2 con.

Ít ngày sau, người em thu góp tất cả, lên đường đến 1 xứ xa, ở đó ăn chơi phóng đãng, phung phí hết gia sản. Vừa tiêu sạch tiền, gặp lúc xấy bị nạn đói lớn. Nó túng quẫn lắm, nên phải đi làm công cho 1 người bản xứ. Họ sai nó ra đồng chăn heo. Nó ước mong có vỏ đậu của heo mà ăn cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho.

Lúc ấy, nó tỉnh ngộ, tự nhủ: ‘Bao nhiêu người làm mướn trong nhà cha ta đều có bánh ăn dư dật, mà ta ở đây chết đói. Ta phải đứng lên, trở về với cha, và thưa: Thưa cha, con thật có tội với Trời và với cha, không đáng gọi là con của cha nữa, chỉ xin cha coi con như 1 đứa làm mướn cảu cha!’

Nó đứng dậy trở về cùng cha. Khi nó còn ở đàng xa, cha nó trông thấy, động lòng thương xót, chạy ra ôm cổ con mà hôn. Nó nói với cha: ‘Thưa cha, con thật có tội với Trời và với cha, không đáng gọi là con của cha nữa.’

 Nhưng người cha bảo đầy tớ: ‘Mau lên, lấy áo tốt nhất mặc cho cậu, đeo nhẫn vào tay, mang giày vào chân cậu. Bắt con bê béo làm thịt đi! Chúng ta ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà bây giờ lại sống, đã mất mà bây giờ tìm được.’ Và họ bắt đầu ăn mừng.

Ta lưu ý 2 điểm:

1. Cha ngóng trông từ hôm con ra đi.

2. Cha yêu thương dù con lỗi lầm.

the_prodigal_son

Dr. Crystal kể câu chuyện sau: “Có một người nghe ông giảng hôm ấy, xin được đi về xe chung với ông. Trên đường, người ấy nói: ‘Lần thứ nhất, khi nghe ông giảng, tôi được thuyết phục vô cùng, chỉ mong đến phút ông kêu gọi lên tin Chúa.’ Thế nhưng, có 1 tiếng nói khẽ vào tai tôi: ‘Để ngày mai.’ Tôi nói: ‘Ok, ngày mai.’ Và nhiều ngày trôi qua, bây giờ tôi không còn được thúc giục như hôm ấy nữa.”

Bạn ơi, đừng bao giờ nói “Không.” Đừng nói: “Ngày mai.” Đó là chữ của quỷ dùng để đánh lừa người ta, không cho họ vào thiên đàng.

Kinh Thánh nói: “Hôm nay là thì thuận tiện. Hôm nay là ngày cứu rỗi.

Hãy làm 1 điều, 1 điều mà thôi để được Sự sống đời đời không trật đi khỏi bạn, không bao giờ trở lại với bạn nữa. Hãy đến, bây giờ hãy đến, chúng ta sẽ cầu nguyện với nhau, để bạn chắc chắn được vào thiên đàng, không vào một nơi xấu xa nào khác. Thiên đàng là nơi Chúa dành cho bạn, là nhà của bạn.

Bây giờ, bạn hãy tiến lên! Chúng ta cầu nguyện: “Kính lạy Đức Chúa Trời, con là người có tội. Con ăn năn. Xin tha cho con. Con tin Đức Chúa Jê-sus đã chịu tội thế cho con, chết trên thập tự. Con tin Chúa đã sống lại để cho con sống đời đời. Con cám ơn Chúa. Con hứa sẽ tin Chúa trọn đời. Con cầu nguyện nhân danh Đức Chúa Jê-sus, A-men.”

TÔI MUỐN TIN CHÚA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *