Trùm Mafia Trở Thành Mục Sư

Oneway.vn – Trùm buôn ma túy khét tiếng chia sẻ về việc ông đã tin nhận Chúa thế nào. Từ ngục tù, ông được Chúa bày tỏ Phúc Âm một cách rất lạ lùng!

Tổ chức hỗ trợ Cơ đốc nhân bị bách hại trên thế giới – Open Doors USA – vừa chia sẻ câu chuyện về ông Viktor – tay trùm mafia những năm đầu thập niên 90 – ông vận hành một tổ chức buôn bán ma túy trải dài khắp vùng Trung Á.

Ông trùm Viktor rất lỏi nghề, ông đã lập nên một mạng lưới buôn lậu dọc biên giới Afghanistan qua các nước Taijikistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan…

Và khi công việc đang thuận lợi, năm 1996, ông bị bắt quả tang với hơn 4 ký ma tuý trên người, và lập tức bị tống vào tù.

Trong thời gian lãnh án, ông trùm tìm cách tự tử: “Tôi không biết mình phải chịu án trong bao lâu. Tôi hụt hẫng, trống trải và không muốn sống thêm một ngày nào nữa” – ông hồi tưởng.

Tuy nhiên, thật lạ lùng, Đức Chúa Trời lại có một kế hoạch khác cho Viktor. Ngày nọ, người bạn tù cùng phòng nhận được gói đồ từ bà mẹ, trong đó có quyển Kinh Thánh Tân Ước. Người đó đưa quyển sách cho Viktor, nhưng ông từ chối.

Tối đó Viktor không tài nào ngủ được, cảm thấy lòng mình càng trống rỗng… Sau cùng, ông cầm quyển sách lên và bắt đầu lật từng trang… Những dòng đầu tiên không làm ông ấn tượng. “Những từ ‘Ban đầu có Ngôi Lời, và Ngôi Lời là Đức Chúa Trời’ không ấn tượng gì với tôi, tôi không thể hiểu nổi, nên bỏ qua một bên không đọc nữa” – ông chia sẻ.

Nhưng ông lại tiếp tục mất ngủ. Trong cơn quẫn bách, đau buồn, tuyệt vọng, Viktor lại mở Kinh Thánh ra. Và lần này, ông đọc không ngừng nghỉ… “Tôi đọc về sự sống đời đời. Tôi bị thu hút khi đọc đến chỗ ‘sự sống đời đời’. Tôi nghĩ về nó và thực sự khao khát hơn cả việc được ra khỏi tù” – Viktor giải thích.

Đang khi đọc Kinh Thánh, ông bắt đầu cảm nhận sự hiện diện của Chúa một cách lạ lùng. “Chưa hề biết cách cầu nguyện, nhưng tôi đã kêu danh Jesus: ‘Thưa Chúa, con không chắc Ngài thật tồn tại, nhưng con muốn có ‘sự sống đời đời’, con muốn được ‘tái sanh’” – ông tiếp – “Tôi cứ thế tiếp tục đọc Kinh Thánh, quanh tôi dường như không có người. Chỉ tôi và Kinh Thánh”.

Sau đó ít lâu, những người bạn tù rủ rê ông tham gia đường dây buôn bán ma túy trong tù. Thật lạ. Viktor đã từ chối những gói ma túy, và chọn những gói hàng có chứa sách Phúc Âm. “Nhìn vào các gói ma túy, tôi biết chúng sẽ làm tôi rối trí. ‘Đây là cái chết!’ – tôi nói. Nhưng khi nhìn vào các sách Phúc Âm, tôi biết đó là sự sống. Tôi quyết định chọn ‘sự sống’, gửi trả lại ‘sự chết’ – những gói ma túy”.

Một thời gian sau, các bác sĩ cho biết Viktor bị suy nhược cơ thể trầm trọng, họ nói ông có thể chết trong vòng một năm rưỡi. Nhưng thay vì xuống tinh thần, Viktor lại vui mừng vì tin chắc ông sẽ được lên Thiên đàng, khiến những người bạn tù không thể hiểu nổi.

Và thật lạ lùng, căn bệnh của ông không hề nặng hơn mà còn suy giảm. Biết ơn Chúa, Viktor rủ thêm vài người bạn thành lập Hội Thánh trong tù. Họ bắt đầu nhóm lại từng những nhóm nhỏ, chơi nhạc cụ và cầu nguyện. Viktor nhận nhiệm vụ giảng Lời Chúa cho bạn tù, thông qua hệ thống âm thanh của nhà tù.

Được ra tù sớm, Viktor đăng ký vào trường Cao đẳng Thánh Kinh, ông quyết định tiếp tục làm chứng và rao giảng về Chúa như một Mục sư. Ông vừa học vừa bắt đầu làm việc với những người nghiện tại một Trung tâm Phục hồi và chia sẻ lời Chúa cho họ.

Hiện, ông là Mục sư tư gia cho một Hội Thánh ở Trung Á, cùng làm việc với ông là những thành viên chung trường Kinh Thánh, họ dành trọn thời gian chia sẻ Phúc Âm cho cộng đồng địa phương

“Đây không phải kế hoạch của chúng tôi” – Viktor trả lời tổ chức Open Doors – “Đức Chúa Trời đã hướng dẫn chúng tôi vào mục vụ này. Công việc khá khó khăn và không lợi nhuận, nhưng nó tiến triển”.

Khi nghe các tín hữu trên thế giới muốn cầu nguyện cho ông, Viktor xúc động: “Xin hãy cầu nguyện cho lời chứng và đời sống của tôi có thể mang nhiều người trở lại với Đấng Christ. Cũng xin hãy cầu nguyện cho những người thân của tôi”.

Trong khi các cuộc bách hại Cơ đốc nhân đang diễn ra tràn lan ở những nước thuộc Liên Xô cũ, tổ chức Open Doors International đã liệt kê Uzbekistan, Turkmenistan và Tajikistan vào “danh sách cần theo dõi” (2017 World Watch List), và là một trong số “50 nơi nguy hiểm cho Cơ đốc nhân”.

Uzbekistan còn thuộc ‘top 16’ các nước chịu bách hại nhiều nhất trong số các nước Trung Á, Turkmenistan chiếm vị trí thứ 19, việc đăng ký thành lập Hội Thánh ở đây gần như không thể.
Open Doors cho biết Cơ đốc nhân thường bị tấn công, đe doạ, bắt giữ và phạt tiền;
nhập liệu, in ấn tài liệu Cơ đốc bị kiểm soát rất gắt gao và thường bị tịch thu.

Dù chịu rất nhiều thử thách, nhưng giáo sĩ thuộc nhiều mục vụ ở các nước Trung Á vẫn gây dựng được hàng trăm Hội Thánh trong suốt 3 thập kỷ qua – số liệu của Christian Aid Mission – CAM.

“Điều gì chống nghịch lại Cơ đốc nhân, đặc biệt đối với giáo sĩ – chỉ thúc đẩy sự hiệp nhất và cam kết lớn hơn trong cộng đồng, khu vực” – báo cáo của CAM.

“Chiến với các nhận thức sai lầm về văn hóa là một cuộc chiến ngược dốc, nhưng lãnh đạo các mục vụ được khích lệ bởi thế hệ Cơ đốc nhân tiếp nối, họ cảm nhận được sự khẩn cấp của việc mang Phúc Âm đến cho người dân trong lúc còn có thể” – CAM kết luận.

mkaykhoi dịch

TÔI MUỐN TIN CHÚA