Cựu Ngoại Trưởng Mỹ Condoleezza Rice

Cựu Ngoại Trưởng Mỹ Condoleezza Rice

Cựu Ngoại Trưởng Mỹ Condoleezza Rice – Cuộc đời phi thường trong con người bình thường

Codoleezza Rice là cựu Bộ trưởng Ngoại Giao của nước Mỹ dưới thời Tổng Thống Geogre W.Bush. Bà được xem là người phụ nữ người Mỹ gốc Phi đầu tiên nắm giữ cương vị này, từng được bầu chọn là người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trên thế giới, không những thế bà còn được ví như là vũ khí bí mật của Tổng Thống Bush. Bà được nhiều người ngưỡng mộ và biết đến với địa vị và tầm ảnh hưởng của mình, nhưng ít ai biết rằng, trước khi trở thành một người phụ nữ quyền lực, bà Rice đã từng bị kì thị, từng là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc, từng bị nhiều người khinh thường và tẩy chay.

Câu hỏi đặt ra là: Điều gì đã đưa một cô bé bình thường, thậm chí là cô bé da màu bị kì thị và phân biệt đối xử, trở thành một người phụ nữ quyền lực và có ảnh hưởng trên thế giới.

Phải chăng chính là đức tin mạnh mẽ mà bà được thừa hưởng từ gia đình tin kính của mình và mối tương giao mật thiết mà bà có với Chúa – điều đã làm nên con người và tính cách của bà.

support-is-growing-for-condoleezza-rice-as-nfl-commissioner-700x466

Gia đình – nền tảng đức tin

Ngay từ thời thơ ấu, Bà Rice được thừa hưởng một nền tảng đức tin vô cùng vững chắc từ gia đình, bà là con duy nhất của Mục sư John Wesley Rice. Cha của bà là mục sư tại Nhà thờ Trưởng Lão Westminster và mẹ là giáo viên dạy các môn khoa học, âm nhạc, và thuật hùng biện.

Thành phố miền Nam Birmingham, nơi bà và gia đình từng sinh sống, được biết đến với thái độ phân biệt chủng tộc không khoan nhượng của cư dân da trắng, không phải là môi trường tốt cho một cô bé da màu như Rice, bà Rice thuật lại, “Tôi đã mất nhiều ngày không thể đến lớp vì những lời đe dọa đặt bom”.

Trước nạn phân biệt sắc tộc khắc nghiệt diễn ra lúc bấy giờ, bố mẹ bà đã đổ hết tâm huyết vào cô con gái duy nhất của mình, và nỗ lực hết sức để giúp bà tránh khỏi những sự kì thị, để con gái của họ luôn tự tin khi bước ra xã hội và quan trọng hơn hết, là để bà có một nền tảng đức tin vững chắc trong Chúa.

“Cha mẹ tôi đã yêu tôi với tình yêu vô điều kiện và thực sự là không có bất kỳ điều gì có thể thay thế được”

“Bởi vì cha mẹ tôi – và thực sự là ông bà tôi và cộng đồng xung quanh tôi- chính là những lý do khiến tôi trở thành tôi như hôm nay” “Điều mà cả cha mẹ tôi đều đã có và điều đó hiện có ở trong tôi, chính là một đức tin sâu sắc và trung thành nơi Đức Chúa Trời”

Đó là những lời tâm sự của bà Rice khi được hỏi về gia đình của mình. Gia đình của bà đã tác động rất lớn không chỉ đối với đức tin của bà Rice mà còn cả sự nghiệp chính trị của bà những năm tiếp đó.

JUMPBOOK2-popup

“Bà Condoleezza Rice và bố mẹ”

Biến cố

Sinh ra trong một gia đình Cơ đốc, bà Rice đã tin nhận Chúa ngay từ khi còn rất nhỏ, nhưng trong cuộc đời của mình, bà đã trải qua không ít những thử thách và biến cố – những điều đã định hình đức tin của bà.

Năm 8 tuổi, hai người bạn của bà đã bị giết trong một vụ đánh bom nhắm đến Hội Thánh Baptist đường số 16. Năm 15 tuổi, mẹ bà được chẩn đoán là mắc ung thư vú. Bà cùng bố của mình đã dốc lòng cầu nguyện, rằng mẹ của bà có thể sống để nhìn bà lớn lên, mẹ của bà đã có thể sống thêm được 15 năm tiếp đó trước khi qua đời vì căn bệnh ung thư bộc phát.

Hai năm sau khi mẹ bà qua đời, bà bắt đầu đối diện với những ngã rẽ liên quan đến niềm tin của mình. “Tôi biết rằng khi mẹ qua đời, tôi không thể nào có thể vượt qua sự mất mát đó bằng trí tuệ hay thậm chí, bằng sức mạnh của những lời biện minh” Bà Rice nói, “thay vào đó, tôi đặt lòng tin vào Lời Chúa, và đến gần hơn với Ngài. Chỉ có đức tin trong Ngài mới có thể trở thành chiếc cầu nối giữa nỗi đau mà tôi cảm nhận và điều tôi cần để đối mặt với nỗi đau đó.”

Dù trải qua những thử thách và mất mát ngay từ rất sớm, bà Rice vẫn luôn tin rằng Chúa vẫn đang tể trị trên mọi việc, rằng Ngài có một kế hoạch đặc biệt cho cuộc đời của bà.

Đức tin, thử thách kế tiếp và những điều thay đổi cuộc đời

Những năm tiếp đó, bà liên tiếp gặt hái được thành công trong sự nghiệp. Đôi lúc những điều đó lại khiến bà bận rộn và đi xa khỏi Chúa. Nhưng Ngài đã luôn có cách để kéo bà lại, bà nói rằng, Chúa đã cho bà những cơ hội để nhìn lại đức tin của chính mình.

Trong những giai đoạn kế tiếp, bà được đặt để trong rất nhiều vị trí quan trọng trong trường đại học cũng như trong nội cát chính phủ. Áp lực công việc và những thách thức mới luôn tồn tại, nhưng qua đó, bà có cơ hội để kinh nghiệm được “sự bình an vượt quá mọi sự hiểu biết” – là sự bình an không đến từ hoàn cảnh, nhưng đến từ sự an ủi và bảo vệ của Chúa Giê-xu, dẫu là trong bão tố.

untsergsrgitled

“Bà Condoleezza Rice cùng Cựu Tổng Thổng Mỹ George H. W. Bush, ông cũng là một Cơ Đốc Nhân tin kính”

Năm 2000, không lâu sau khi bà tiếp nhận vị trí Cố vấn An Ninh Quốc Gia, bố bà qua đời, một năm sau đó, cả nước Mỹ rúng động sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9, vụ việc ảnh hưởng không nhỏ đến bà Rice cũng như toàn thể nước Mỹ. Những biến cố đó cả khiến bà rút ra 3 điều khiến cuộc đời của bà thay đổi:

1. “Điều thứ nhất, tôi học được rằng, thử thách là một đặc ân,” bà nói “Chỉ qua sự tranh chiến chúng ta mới nhận được mức độ phục hồi của chính mình và mới hiểu được rằng sau những tổn thương sâu sắc nhất, chúng ta vẫn có thể sống xót.”

2. “Lẽ thật thứ hai tôi nhận ra đó chính là: nếu chúng ta không đánh bại thử thách, chúng sẽ quật ngã chúng ta. Đức tin của chúng ta hoàn toàn có thể chiến thẳng sự khó khăn, thử thách một khi chúng ta từ bỏ đi những mong đợi và kế hoạch theo ý riêng”

3. “Điều thứ ba mà tôi rút ra được chính là đặc ân của thử thách: Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy sự bình an và sự thỏa lòng ngay trong những thời điểm khó khăn nhất, ngay cả khi tấm lòng bạn dường như tan vỡ. Khi quyền năng của Chúa được trọn vẹn trong sự yếu đuối của chúng ta, Đức Thánh Linh sẽ hành động. Dù chúng ta yếu đuối, khốn khổ, bị bắt bớ, ngã lòng và đầy thương tổn, Ngài vẫn luôn mạnh mẽ”.

Trong giới chính trị đầy biến động, sự trông cậy và niềm tin vững chắc của bà Rice đã khiến bà đứng vững qua thử thách, đứng vững trước những sự ghen ghét trong chính trường, sự chỉ trích để rồi trở thành người phụ nữ tạo nên lịch sử.

Còn bạn thì sao? Phải chăng bạn cũng đang trải qua những thử thách và biến cố trong cuộc sống? Nếu như vậy, thì bạn đã tìm ra câu trả lời cho những thử thách đó hay chưa?

Chúa Giê-xu chính là câu trả lời tuyệt vời và chính xác nhất để giúp bạn có thể tiếp tục hành trình cuộc sống của mình trong sự bình an và đắc thắng bất chấp mọi nghịch cảnh.

Hãy nhớ là dù bạn là ai, đang trải qua những điều gì, Chúa hoàn toàn có thể sử dụng cuộc đời của bạn và khiến nó trở nên phi thường với điều kiện là bạn phó thác cuộc đời của bạn vào tay Ngài, và giữ vững niềm tin. Lựa chọn nằm ở bạn.

TÔI MUỐN TIN CHÚA