Đời Người

Thành ngữ “Đời người được mấy gang tay” nói lên sự ngắn ngủi của cuộc đời. Ông Môi-se, người giải phóng dân Do-thái khỏi ách thống trị Ai-cập, đã so sánh đời sống ngắn ngủi của con người với Đức Chúa Trời vĩnh cửu.

Về con người, ông viết: Chúng nó trôi đi như nưc chy cun cun, khác nào mt gic mơ, như cây c, bui sáng tt tươi, bui chiu tàn héo.”

the new grass of the morning

1. Thời niên thiếu

Những ngày tháng trẻ thơ như vườn hồng trổ hoa, tươi sáng rực rỡ dưới ánh dương. Những giấc mộng đẹp được xây dựng, tô điểm toàn màu hồng, màu xanh.

Con người của bạn là một mẫu người lý tưởng, dựa trên tiêu chuẩn luân lý, đạo đức. Hi vọng tràn đầy, bạn nghĩ đến những ước muốn sẽ được thực hiện, không quan tâm đến những ngày giông tố ảm đạm của tương lai.

Tuổi trẻ máu nóng, coi thường khó khăn có thể đem đến thất bại. Đây là những kiểu xe Ferrari lao đi trên quãng xa lộ không giới hạn tốc độ. Tại sao phải bảo thủ, tại sao phải nghĩ đến việc đạp thắng trong lúc trớn đang ngon?

2. Cuộc sống thực tiễn

Nhưng rồi những ngày mưa rào bão tuyết phải đến. Đường autoban (xa lộ Âu châu) tráng nhựa không còn an toàn như những ngày nắng ráo. Băng giá dễ khiến xe trơn trợt, dù đạp thắng hay không. Cuộc sống va chạm bắt đầu dạy con người lắm bài học khó nuốt như liều thuốc đắng phương Đông.

Ngoài xã hội, bạn không gặp những khuôn mặt chân thật như trong giấc mơ nữa. Tình hình thay đổi bất chợt, những yếu tố vốn không đổi thay biến thành những yếu tố bất ổn cố. Đương đầu với những bất trắc của thời cuộc, của sự lừa dối con người, của áp lực do thất bại đưa đến, bạn không còn mộng mơ như trước kia được nữa.

Đứng trước những stress liên tục, thân thể bạn phải chịu những cú shock nặng nề, đưa đến bệnh hoạn. Tâm trí cũng căng thẳng, tính hồn nhiên thoải mái không còn nữa. Bạn biến thành một con người khác chỉ vì muốn thích nghi với cuộc sống.

Bây giờ, bạn làm những điều ngược với con người lý tưởng ban đầu, nói những lời trước kia chính mình không chấp nhận, suy nghĩ những phương chước mình vốn buộc tội là bất lương.

Đấy, bạn thấy không, ông Môi se đã dựa vào thời gian để so sánh giữa con người với Chúa. Con người thay đổi với thời gian mình sống. Dù thời gian này chỉ ngắn ngủi như “gang tay”.

Trong khi Đức Chúa Trời không hề thay đổi trong vô cực, vĩnh cửu. Ngài là Đấng bất biến. Vì Ngài không thay đổi, cho nên Ngài thành tín.

Chúa hứa: Ai tin Con (Đức Chúa Jê-sus) thì đưc s sng đi đi.” Lời hứa này sẽ không bao giờ thay đổi, cho đến hôm nay cũng vậy, nếu bạn tin Đức Chúa Jê-sus, bạn được sự sống đời đời.

3. Hoang mang trước tuổi già

Ông Gióp đã so sánh thời gian với “kẻ trạm” là người đưa thư thời xưa, phi ngựa dặm trường. Ông cũng so sánh thời gian với “thuyền nan” là con thuyền nhẹ lướt sóng, với “chim ưng xông vào mồi” tốc độ nhanh như gió. Ông nói:

“Các ngày ca tôi mau hơn k trm

Nó lưt qua mau như thuyn nan,

Như chim ưng xông vào mi.

1 Eagle_with_prey-Doug Parrott

Đây là cách nhìn thời gian của người lớn tuổi, nhìn lại đời mình lúc còn trẻ, thấy như mới ngày nào. Vua Sa-lô-môn trong sách Truyền đạo nói đến tuổi già như sau:

“Trong ngày y, ngưi gi nhà run ry,

ngưi mnh sc còng lưng, ngưi xay ci chm li.

Con ngưi đi dn đến ngôi nhà đi đi.

Nhng ngưi than khóc đưa đám tang đi vòng quanh các đưng phố…”

Và vua Sa-lô-môn, con người khôn ngoan nổi tiếng thế giới đó, kêu gọi: “Hãy nh Đng To hóa ngươi trưc khi quá tr.

Đó là lúc: “Cát bi tr v cát bi, Còn thn linh tr v vi Đức Chúa Trời, Đng đã to nên nó.

Nhà vua kết luận: Hư không, hư không, tt c đu hư không. Cuộc đời lận đận thật là vô nghĩa.

4. Cuộc sống tương lai

Cuộc sống trăm năm (ba vạn sáu ngàn ngày) của con người vất vả, như “con cò ln li bsông, gánh go nuôi chng, tiếng khóc n non. Cuộc sống ấy rồi cũng phải đến lúc kết thúc. Nhưng sự kết thúc này chỉ là tạm thời, chứ không thể là vĩnh viễn.

Đã đành “cát bụi trở về cát bụi,” nhưng phần thần linh, phần linh hồn thì sao?

Đã là thần linh, thì không thể chết, không thể tiêu diệt. Lời của Vua Sa-lô-môn trong sách Truyền đạo 12:7 đã được chúng ta nêu trên đây: “Linh hồn trở về với Đức Chúa Trời, Đấng đã tạo nên nó.”

Trở về với Đức Chúa Trời để làm gì?

Để ra trước tòa án của Đức Chúa Trời là Đấng Công chính. Tòa án này được sách Khải Huyền 20:11 -15 mô tả là một tòa án lớn và trắng. Những người đứng trước tòa gồm những người lớn lẫn nhỏ. Họ đã chết, tức là đã trải qua cuộc đời mà chúng ta đang nói đến. Họ bị xét xử căn cứ trên những sách ghi chép công việc của mỗi người đã làm.

Tòa này không cần gọi nhân chứng, vì dựa trên sự kiện được ghi chép trong sách. Có lẽ đây là những sách điện tử, tự động ghi tất cả những việc đã xảy ra vào những files, những hồ sơ, không thiếu sót, không dư thừa, không sai trật, vì những sách không biết thiên vị.

Và đã không có nhân chứng, thì cũng không cần Luật sư, vì không cần ai tìm tòi sự thật, loại bỏ lời khai gian. Và ngoài ra, cũng vì không ai có đủ tư cách biện hộ trước tòa chung thẩm này. Có chăng là chỉ một mình Đức Chúa Jê-sus Christ.

Nhân viên chấp hành tòa án được thay thế bằng: Biển, Sự Chết và Âm phủ. Biển, sự Chết và Âm phủ có bổn phận đem đến trước tòa những người chết được giữ trong khu vực pháp lý của mình. Rồi Sự Chết và Âm phủ bị ném vào hồ lửa.

Câu 15 của sách Khải Huyền 20 chép: Ngưi nào không có tên trong sách S Sng, cũng b quăng xung h la. H la là s chết th hai.

Hồ lửa là nơi được dựng nên để giam giữ Sa-tan, các quỷ sứ của nó, cùng christ giả và tiên tri giả – Khải Huyền 20:10. Bây giờ thêm vào đó là những người không có tên trong sách Sự sống sau khi bị đưa ra trước tòa án lớn và trắng.

Vậy Sách Sự sống ghi tên ai?

Tên của những người ăn năn tội, tin Đức Chúa Jê-sus là Con Đức Chúa Trời đã đến trần gian, chịu chết thay cho mình, vì tội của mình, và tin Ngài đã sống lại để xưng họ là người công chính.

Những người có tên trong Sách Sự sống không bị quăng vào hồ lửa, nhưng được sự sống đời đời, mãi mãi sống với Chúa mình là Đấng yêu mình, đã hi sinh tính mạng cho mình trên thập tự giá.

Họ đã quyết định tin Chúa Jê-sus Christ, ăn năn tội, được tha thứ, được kể là người công chính, và được địa vị làm con Đức Chúa Trời.

Mời bạn hôm nay quyết định:

Tin Đức Chúa Jê-sus Christ, để cũng như họ, không bị quăng vào hồ lửa, nhưng được tha thứ, được kể là người công chính, được địa vị làm con Đức Chúa Trời, được sự sống đời đời.

Nếu bạn thật lòng muốn tiếp nhận Chúa Giê-xu vào lòng, mời bạn dâng lên Chúa lời cầu nguyện theo những lời hướng dẫn sau đây với lòng chân thành của bạn. Hãy xem những lời sau như một lời trò chuyện thân tình cùng Cha Thiên Thượng:

“Kính lạy Chúa Cứu Thế Giê-xu, con biết con là người có tội. Xin Chúa tha tội cho con. Con tin cậy Chúa là Đấng duy nhất có quyền cứu rỗi linh hồn con. Con cám ơn Chúa đã chịu chết đền tội cho con. Ngài cũng đã sống lại để ban sự sống vĩnh cửu cho con. Giờ đây con xin mở rộng tâm hồn tiếp nhận Ngài làm chủ của đời con. Xin Chúa đổi mới lòng con và dìu dắt con trên bước đường theo Chúa. Con xin thành kính tạ ơn Chúa và cầu xin trong Danh Chúa Cứu Thế Giê-xu. A-men.”

Xin hoan nghênh và chúc mừng bạn đã gia nhập gia đình của Chúa Cứu Thế Giê-xu. Bạn cũng hãy mạnh dạn tìm ngay một Hội Thánh Tin Lành gần nơi ở của mình để được hướng dẫn thêm về Chúa và cùng anh em thờ phượng Chúa.

TÔI MUỐN TIN CHÚA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *