NHỮNG ĐIỂM TRỌNG YẾU ĐỂ PHÂN BIỆT TÀ GIÁO ĐỨC CHÚA TRỜI MẸ HAY HỘI THÁNH ĐỨC CHÚA TRỜI

NHỮNG ĐIỂM TRỌNG YẾU ĐỂ PHÂN BIỆT TÀ GIÁO ĐỨC CHÚA TRỜI MẸ HAY HỘI THÁNH ĐỨC CHÚA TRỜI

Những ngày qua, sự kiện tà giáo “Hội Thánh của Đức Chúa Trời” hay “Đức Chúa Trời Mẹ”, tuy đã có phần lắng xuống, nhưng những hậu quả để lại trên Hội Thánh Tin Lành chân chính là rất lớn. Đất nước chúng ta đang rộng cửa hội nhập, kèm theo đó là tình trạng thật giả lẫn lộn. Tà giáo-công cụ của ma quỷ nhằm chống phá Hội Thánh chân chính-đang ngày càng khôn giảo và quỷ quyệt hơn. Chỉ cần một danh xưng tương tự để gây hiểu lầm (HỘI THÁNH ĐỨC CHÚA TRỜI) và hiệu ứng truyền miệng của mạng xã hội, tà giáo Đức Chúa Trời Mẹ đã gây nhiều khó khăn cho Hội Thánh Tin Lành thực thụ.

INFOGRAPHIC DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TÀ GIÁO ĐỨC CHÚA TRỜI MẸ

Lịch sử Hội Thánh cho biết tà giáo xuất hiện từ rất sớm ngay khi thành lập Hội Thánh đầu tiên, Cơ Đốc giáo có sinh lực và năng quyền được người dân yêu mến, càng ngày càng đông người gia nhập, nên cũng đã có những người tin theo đạo “giả hiệu”. Cộng đồng con dân Chúa đón nhận bất cứ ai đến gia nhập, bầu không khí tự do tạo cho những người có tư tưởng huyền bí cơ hội dung nạp triết học Hy Lạp, các đạo giáo Đông phương, những giáo huấn của đạo Do Thái vào giá trị đức tin Cơ-Đốc. Điều này tạo điều kiện để phát sinh tà giáo và gây nhiều tổn hại cho Hội Thánh ban đầu. Tuy nhiên, để đối phó với những tư tưởng giáo thuyết này lại tạo ra dịp tiện giúp người ta cẩn thận tra xem Kinh Thánh, hiểu Phúc âm sâu sắc hơn và được thử nghiệm để vững vàng trong đức tin.

Đến nay, có rất nhiều tín hữu và tân tín hữu vẫn còn hoang mang sau cơn bão “Hội Thánh Đức Chúa Trời”-Đức Chúa Trời Mẹ. Bài viết này mang đến cho đọc giả những thông tin và dấu hiệu để có thể nhanh chóng nhận diện tà giáo này.

Tà giáo “Đức Chúa Trời Mẹ” hay “Hội Thánh của Đức Chúa Trời” bắt đầu từ một người Hàn quốc có tên là An Xang Hồng (Ahn Sahng-hong 1918-1985) sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống Phật giáo. Năm ông ba mươi tuổi gia nhập đạo Cơ Đốc Phục Lâm, không bao lâu sau đó An Xang Hồng bị khai trừ vì cho mình nhận được mặc khải mới, dự báo ngày giờ tận thế.

An Xang Hồng lôi kéo theo vài chục người theo mình và thành lập một tôn giáo thần bí mang nhiều danh xưng khác nhau như “Hội Thánh của Đức Chúa Trời”, “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Khi đạo này du nhập đến Việt Nam đã lấy danh là “Hội Thánh của Đức Chúa Trời Hiệp Hội Truyền Giáo Tin Lành Thế Giới” (World Mission Society Church of God). Danh xưng này làm cho nhiều người Việt lầm tưởng là một giáo phái chính thống của đạo Tin Lành.

An Xang Hồng được xưng là “Chúa”, là “Thánh Linh”, là “Đức Chúa Trời” đã đến trần gian.

Trong việc giảng dạy ông nhấn mạnh phải gia nhập vào nhóm của mình thì mới được cứu rỗi nếu không tin sẽ bị trầm luân hư mất.

Vào năm 1985 ông đã qua đời lúc 67 tuổi, một người phụ nữ là Jang Gil Ja tiếp tục lãnh đạo tà đạo này, phong thánh cho An Xang Hồng là Đức Chúa Trời, còn bà hiện còn sống trở thành mẹ Đức Chúa Trời.

Lúc đầu chính quyền Hàn Quốc bỏ qua và không chú ý đến nhóm người ít ỏi này, cho đến khi tà đạo lớn mạnh trở nên nan đề của xã hội.

Những chủ trương gian dối của An Xang Hồng đã bị phô bày vào đầu năm 1999, chương trình SBS TV Hàn Quốc phát sóng về Hội chứng nhân An Xang Hồng và đạo Đức Chúa Trời Mẹ. Chương trình này cho biết đạo mới này đã dỗ dành những người tin Chúa với giáo lý định trước ngày giờ tận thế, làm cho người nghe theo chỉ chú trọng đến điều này mà thôi, qua việc này để các tín đồ dâng hiến nhiều tiền, đến nỗi có nhiều gia đình bất hòa, tan vỡ và phá sản.

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều sự thất bại của những người tự xưng thánh thần, thiên tử, cứu thế chỉ là những nhân thần hư ảo. Các hoàng đế La mã, các vua chúa, các lãnh tụ một thời đầy quyền bính đóng vai thần linh để đáp ứng sự khao khát chờ mong của nhiều mến mộ. Chỉ riêng trong thế kỷ hai mươi có 22 người tự xưng mình là Chúa Jêsus, là Con Đức Chúa Trời cứu rỗi thế gian trong đó có An Xang Hồng [7]. Một người đóng vai thần linh có trở thành chúa tể nắm binh quyền cả thế giới đi nữa vẫn chỉ là trò lừa lừa bịp. Khi nhân thần này ngã xuống, mọi hình tượng, công trạng, sự sùng bái dần dần lộ diện bản chất thật dối trá chỉ mang lại cho người ta bất hạnh và đau khổ. An Xang Hồng, Jang Gil Ja, có xưng mình là gì đi nữa chỉ cho mọi người thấy sự phạm thượng giả danh đến đỉnh điểm vì đóng vai Đấng Tối Cao sáng tạo muôn loài vạn vật mà mọi người phải thờ phượng tôn vinh.

Hội thánh Đức Chúa Trời chủ trương giáo lý tận thế và ấn định sai trật ngày giờ Chúa tái lâm vào năm 1988, rồi đến năm 2004, đã gây hoang mang và bất ổn cho xã hội Hàn Quốc.

Thứ ba, tà giáo Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ hiện nay hoạt động mạnh tại Việt Nam, bằng cách làm việc từ thiện, hoạt động xã hội, thành lập các công ty, đại lý kinh doanh làm cơ sở phát triển hợp pháp với chiêu bài tuyên truyền, dẫn dụ và kiếm tiền như đa cấp. Ngoài ra họ còn tổ chức chương trình văn hóa nghệ thuật, hòa nhạc giao hưởng “chữa bịnh”, vận dụng mạng lưới internet, facebook, sự tương tác giữa công nghệ, hình ảnh và âm thanh, phát hành nhiều sách vở và tài liệu. Cũng như các công ty kinh doanh đa cấp lừa đảo, tìm kiếm sự tín nhiệm của người ta bằng thủ thuật dùng hình ảnh quảng cáo, huân chương của nữ hoàng này, tuyên dương của tổng thống nọ, rồi đến nghị sĩ, thị trưởng, chủ tịch hội này tri ân, thống đốc bang kia cảm tạ vì những đóng góp của tà đạo này cho xã hội.

Dần dần xã hội sẽ chấp nhận và khi đã tạo những ảnh hưởng lớn trong cộng đồng, tổ chức đội ngũ nhân sự được huấn luyện chu đáo năng động tận dụng mọi lúc mọi nơi để tuyên truyền giáo thuyết của họ và kêu gọi hình thức đầu tư dâng hiến cho tà đạo để tương lai hưởng lợi. Hoàn cảnh của xã hội Việt Nam là nơi dễ dàng cho tà giáo phát triển, đất nước đang mở cửa, đời sống nhiều người bất hạnh nghèo khổ, mệt mỏi chán nản cuộc sống, mất lòng tin vào con người nên hướng vào cõi tâm linh. Người ta chứng kiến bất công và cái ác xảy mỗi ngày, lâu nay được giáo dục trong môi trường thụ động tuân thủ, nay giới trẻ tìm cơ hội tự thân vận động bằng mọi giá vị lợi. Có các phương tiện như điện thoại, iPhone, laptop, iPad dễ dàng nắm bắt thông tin ngay, nhưng một người sẽ không dễ để có quyết định chọn lựa đúng.

Nhà nghiên cứu tôn giáo GS. Nguyễn Quang Hưng đã trả lời phỏng vấn: “Người ta khẳng định hội này là tà đạo, dù giới nghiên cứu tôn giáo không thích dùng từ này lắm, nhưng đó là sự thật.”

Pgs.ts Nguyễn Quang Hưng nhận đinh tà giáo Đức Chúa Trời mẹ
Pgs.ts Nguyễn Quang Hưng nhận đinh tà giáo Đức Chúa Trời mẹ

Tóm lại, những ngày gần đây giới truyền thông xã hội đã viết nhiều về hiện tượng này, chính quyền vào cuộc để ngăn chận mối nguy hại này. Về phía giáo hội chúng ta, Cơ Đốc giáo đã trải nghiệm việc đối kháng tà giáo từ thời các Sứ Đồ, đã hơn hai ngàn năm qua. Phương cách hữu hiệu nhất là việc tuyên xưng đức tin trên căn bản của nội dung Bài Tín Điều Các Sứ Đồ. Người tin Chúa cần nhận thức rằng, giáo lý chính giáo đã được ghi nhận không thể thêm bớt danh tánh, thay đổi bất cứ điều gì trái ngược với niềm tin Cơ Đốc xưa nay. Kinh Thánh khuyên dạy hàng giáo phẩm, chấp sự và tín hữu Tin Lành cẩn trọng cầu nguyện để khỏi bị mê hoặc, xa lánh các giáo sư giả, lên tiếng khuyên bảo họ và không dự phần vào công việc ác của họ:

“Khi ấy, nếu có ai nói với các ngươi rằng: Kìa Đấng Christ ở đây hay là: Ở đó, thì đừng tin. Vì nhiều Christ giả và tiên tri giả sẽ dấy lên, làm những dấu lớn, phép lạ, nếu có thể được thì họ cũng đến dỗ dành chính những người được chọn.”

“Hễ ai đi dông dài, chẳng bền lòng theo đạo Đấng Christ, thì người ấy không có Đức Chúa Trời. Còn ai bền lòng trong đạo ấy, thì người đó có Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con. Nếu ai đến cùng các ngươi mà không đem đạo ấy theo, thì chớ rước họ vào nhà, và đừng chào hỏi họ. Vì người nào chào hỏi họ, tức là dự vào công việc ác của họ.”

“Nhưng hãy lánh những điều cãi lẽ dại dột, những gia phổ, những sự cạnh tranh nghị luận về luật pháp, vì mấy sự đó đều là vô ích và hư không. Sau khi mình đã khuyên bảo kẻ theo tà giáo một hai lần rồi, thì hãy lánh họ.”

“Hỡi kẻ rất yêu dấu, vì anh em đã được biết trước, vậy hãy giữ cho cẩn thận, e anh em cũng bị sự mê hoặc của những người ác ấy dẫn dụ, mất sự vững vàng của mình chăng.”

 

“Hãy tấn tới trong ân điển và trong sự thông biết Chúa và Cứu Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ. Nguyền xin vinh hiển về nơi Ngài, từ rày đến đời đời! A-men.”

—————-